2. เรียนวิธีใช้ขาตั้งกล้อง

ขาตั้งช่วยไม่ให้กล้องสั่นไหว และเหมาะสำหรับการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยหรือในสภาพการ เปิดความเร็วชัตเตอร์ค้างไว้เป็นเวลานาน เหมาะที่สุดสำหรับการตั้งค่าเทเลโฟโต้และคุณยังสามารถปรับแสง โฟกัส หรือจัดเรียงวัตถุของคุณใหม่ได้อีกด้วย

 

3. เรียนรู้กฏสามข้อ

ลองนึกภาพกริดสี่บรรทัด: แนวนอนสองเส้นและแนวตั้งสองเส้นสร้างเก้าส่วนเท่าๆ กันที่แบ่งระนาบของภาพออกเป็นสามส่วน จากนั้นให้คุณวางสิ่งที่คุณต้องการถ่ายไว้ระหว่างจุดที่เส้นทั้งสี่ตัดกัน ภาพบางภาพจะดูดีที่สุดโดยมีจุดโฟกัสที่กึ่งกลางสี่เหลี่ยม เมื่อถ่ายภาพทิวทัศน์ให้วางเส้นขอบฟ้าไว้ที่หนึ่งในเส้นแนวนอน

 

4. ใช้ภาพพื้นหลังง่ายๆ

คุณต้องตัดสินใจว่าคุณต้องการให้สิ่งใดอยู่ภายในช็อตและหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้คุณจะทำให้ไขว้เขวจากศูนย์กลางของภาพ ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกพื้นหลังธรรมดาหรือพื้นหลังสีเรียบและมีรูปแบบที่เรียบง่าย

5.  เรียนถ่ายรูปแบบ Long Exposure

เทคนิคนี้สามารถใช้เพื่อสร้างเอฟเฟกต์ที่น่าทึ่งและเพื่อจับภาพออกมาให้ได้แบบเดียวกับที่คุณเห็น คุณสามารถเปิดความเร็วชัตเตอร์ค้างไว้เป็นเวลานานและปล่อยให้แสงส่องเข้ามาได้มากขึ้นเพื่อให้จับได้ว่าแสงนั้นเคลื่อนที่ไปมาหรือจากที่ไหน

6. ปรับแสง

การตัดสินและปรับแสงเป็นกุญแจสำคัญในการถ่ายภาพที่ดี แสงแบบกระจายนั้นเหมาะกับการถ่ายภาพมากกว่าแสงแดดโดยตรง และวันที่มีเมฆมากนั้นดีกว่าวันที่แดดจัด

 

7. รวบรวมแหล่งแสงต่างๆ

เรียนรู้การผสมแหล่งกำเนิดแสงคงที่กับแฟลชของแสงไฟสโตรบ หากคุณใช้แฟลชกล้องถ่ายรูป แสดงว่าคุณได้ทำสิ่งนี้ไปแล้ว โดยรวมถึงการรวมแสงแฟลชเข้ากับแสงกลางวันหรือแสงไฟภายในรถ

 

8. เลือก ISO ที่เหมาะสม

การตั้งค่า ISO จะกำหนดว่ากล้องของคุณไวต่อแสงอย่างไร เลือก ISO ตามสถานการณ์ ตั้งค่าด้วยเลขที่สูงขึ้น 400 - 3200 เมื่อบริเวณโดยรอบมีลักษณะมืดและ ISO 100 หรือการตั้งค่าอัตโนมัติในวันที่แดดจัด

9. ใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์

โพลาไรเซอร์แบบวงกลมจะช่วยให้กล้องของคุณใช้การวัดแสง TTL (ผ่านเลนส์) เช่นการเปิดรับแสงอัตโนมัติ ตัวกรองนี้ช่วยลดแสงสะท้อนจากน้ำเช่นเดียวกับโลหะและกระจก

10. ควบคุมการล็อคโฟกัส

การปรับล็อคโฟกัสของคุณสามารถช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดบางประการของคุณสมบัติโฟกัสอัตโนมัติ และพัฒนาทักษะการถ่ายภาพของคุณ นอกจากนี้ยังเพิ่มความเร็วในการถ่ายภาพได้

Sources

https://www.creativelive.com/blog/photography-techniques

https://www.exposureguide.com/top-10-digital-photography-tips
https://electronics.howstuffworks.com/cameras-photography/tips/5-photography-techniques-everyone-should-know.htm

14-pixhunterthai_com-AMM_ThitikamonModhuang_MINTODA

การถ่ายภาพไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะมันไม่ใช่แค่การกดปุ่มถ่ายรูปเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับอีกสองสิ่งอย่าง: แสงและเทคนิค อีกด้วย อย่างแรกเป็นปัจจัยสำคัญในการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายแบบใดก็ตาม แต่การรู้จักเทคนิคถ่ายรูปต่างๆ คือสิ่งสำคัญในการเป็นตากล้องที่ดี กล้องแบบเล็งแล้วถ่ายทันทีในสมัยนี้ยังช่วยให้มือสมัครเล่นสามารถเข้าถึงเทคนิคเดียวกับที่มืออาชีพใช้ในการสร้างภาพคุณภาพสูงได้อีกด้วย

ต่อไปนี้คือเทคนิคการถ่ายภาพเพื่อให้ได้ภาพที่ยอดเยี่ยม ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่หรือเป็นผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับการถ่ายภาพก็ตาม

 

1. หลีกเลี่ยงไม่ให้กล้องสั่น

คุณต้องถือกล้องให้ถูกต้อง โดยใช้สองมือ มือหนึ่งรอบตัวกล้อง ในขณะที่อีกมือถือตัวเลนส์และถือกล้องใกล้กับตัวเพื่อรองรับมันไว้

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ