6 เคล็ดลับของการถ่ายรูปบุคคลให้ดูดีกว่าเดิม

แม้ว่าช่างภาพหลายคนจะอัพเกรดไปใช้กล้อง DSLR ที่เหมาะสมกว่าหรือกล้องมิเรอร์เลสที่ทำให้พวกเขาสามารถควบคุมได้มากขึ้นเมื่อถ่ายรูปครอบครัวหรือรูปเพื่อนแล้ว แต่การหาช็อตที่ดีนั้นก็ยังเป็นความท้าทายอยู่มาเสมอ ความแตกต่างของถ่ายภาพบุคคลระหว่างมือสมัครเล่นและมืออาชีพนั้นต่างกันมากและคำแนะนำที่มีประโยชน์ด้านล้างนี้จะช่วยให้คุณเป็นช่างภาพถ่ายรูปบุคคลที่ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

1. เชื่อมต่อกับคนที่คุณจะถ่าย

ไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้ถ่ายรูปที่สวยงามสำหรับคนที่เชื่อว่าเขาถ่ายรูปไม่ขึ้น สูตรสำหรับการถ่ายรูปบุคคลที่ดีนั้นมีมากกว่าแค่รูปและอุปกรณ์ไฟ มันขึ้นอยู่กับตัวช่างภาพเองที่จะพยายามเชื่อมต่อกับคนที่คุณต้องการถ่าย เพื่อให้พวกเขามีความสะดวกกับกระบวนการทำภาพของคุณ

 

2. คำแนะนำเกี่ยวกับรูรับแสง

เมื่อถ่ายรูปบุคคลมันดีที่สุดที่จะตั้งค่ารูรับแสง (ประมาณ f/2.8-f/5.6) เพื่อจับความตื้นลึกของเขตข้อมูล ดังนั้นพื้นหลังที่อยู่ข้างหลังคนที่คุณกำลังจะถ่ายนั้นก็กำลังเบลอแบบพอดีซึ่งมันจะทำให้คนนั้นเด่นขึ้นมา จงถ่ายในโหมดที่เราสามารถกำหนดรูรับแสงเองได้เพื่อควบคุมความตื้นลึกของเขตข้อมูล กล่าวคือในโหมดนี้กล้อง DSLR ของคุณจะเซ็ตค่า shutter speed สำหรับการเปิดรับที่ถูกต้อง

 

3. ระวังเรื่องแสงและสิ่งแวดล้อม

เมื่อต้องถ่ายในเวลากลางวันทำให้แน่ใจว่าคุณได้มีการวางแผนเอาไว้แล้วสำหรับทั้งการตั้งค่าถ่ายบุคคลและการติดตั้งใดๆ ที่จำเป็นสำหรับกล้องของคุณและแสงหากคุณจะต้องถ่ายภาพในห้องสตูดิโอหรือภายใน คุณควรทำความคุ้นเคยกับตัวเลือกที่มีอยู่สำหรับพื้นหลังและแสงภายในพื้นที่เสียก่อน หากคุณจะถ่ายภาพกลางแจ้งโดยใช้แสงธรรมชาติ พิจารณาเวลาของวันและทิศทางของดวงอาทิตย์ที่สัมพันธ์กับวิธีการและสถานที่ที่คุณต้องการสิ่งที่คุณจะถ่ายอยู่ที่นั่น ช่วงเวลาเช้าตรู่และช่วงบ่ายแก่ๆ นั้นเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการถ่ายภาพบุคคลที่จะต้องใช้แสงธรรมชาติ แต่คุณอาจจะต้องหลีกเลี่ยงการถ่ายตอนเที่ยงวันไปเพราะแสงอาทิตย์และเงานั้นจะแรงที่สุดในช่วงเวลานั้น

 

4. ทุกอย่างนั้นล้วนเกี่ยวกับดวงตา

ดวงตานั้นได้ชื่อว่าเป็น“หน้าต่างของหัวใจ” เมื่อทำการถ่ายรูปคนคุณจะต้องเน้นที่ดวงตาของพวกเขาเสมอคุณสามารถมีองค์ประกอบที่สมบูรณ์แบบและการชดเชยแสงที่ดีได้แต่หากดวงตาไม่เด่นแล้วละก็ทั้งรูปก็จะดูไม่สวยเลย

 

5. เพิ่มค่า ISO ของคุณ

คนเรามักจะเคลื่อนที่มากในตอนที่พวกเขากำลังถูกถ่ายรูปอยู่ไม่นับรวมถึงการกระพริบตาและการปรับเปลี่ยนสีหน้าอย่างตลอดเวลา– และไม่มีอะไรที่แย่ไปกว่าการได้รูปใครบางคนที่กำลังจะกระพริบตาหรือยิ้มแบบฝืดๆ! เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้และป้องกันไม่ให้เกิดภาพที่เบลอคุณจำเป็นต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้น ขณะที่ในโหมดที่เรากำหนดรูรับแสงเองและคงค่ารูรับแสงให้กว้างเอาไว้เพื่อเพิ่มความเร็วชัตเตอร์และค่า ISO (จาก ISO100 ไปที่ ISO400 เป็นต้น)

 

6. การตั้งค่ากล้อง : คอยดูค่าสมดุลแสงสีขาว(White Balance)ของคุณ

โทนสีและรูปลักษณ์ของผิวคนที่เราจะถ่ายนั้นมีบทบาทสำคัญในความสำเร็จของภาพที่จะได้

การพึ่งพาออร์โต้ไวท์บาลานซ์ในการถ่ายรูปคนนั้นอาจให้ผลลัพธ์ที่ไม่สม่ำเสมอซึ่งมันอาจทำให้คุณเสียเวลาที่มีค่าของคุณไปได้ หากคุณต้องถ่ายในพื้นที่ที่มีแสงจำกัด (หรือแสงไม่ดี) และต้องการให้คนนั้นดูเด่นขึ้นมาแล้วละก็คุณสามารถใช้แผ่นสะท้อนแสงเพื่อให้แสงสะท้อนไปยังใบหน้าของคนๆนั้นได้

แหล่งที่มา : https://www.bhphotovideo.com/explora/photography/tips-and-solutions/seven-tips-every-beginning-portrait-photographer-should-know

https://www.techradar.com/how-to/photography-video-capture/cameras/14-portrait-photography-tips-you-ll-never-want-to-forget-1320776 

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ