วางแผนมุมถ่ายรูป

ขั้นตอนต่อไปที่สำคัญคือการวางแผนว่ามุมแบบไหนที่คุณต้องการในภาพ ไม่ว่าจะเป็นวัตถุที่ต้องการให้แสงส่อง หรือต้องการให้แสงของพระอาทิตย์เป็นตัวเด่น นี่เป็นวิธีหนึ่งที่ดีมากในการผลิตภาพที่น่าทึ่งเพราะฉากมักจะประกอบไปด้วยจุดที่สว่าง และเงาอยู่แล้ว 

 

เลือกความเร็วของชัตเตอร์

เลือกความเร็วของชัตเตอร์ตาม ISO และรูรับแสงที่ช่วยทำให้คุณได้รับแสงที่พอเหมาะ ถ้าหากกล้องของคุณเป็นแบบ Aperture Priority หรือ Av กล้องของคุณจะเลือกความเร็วของชัตเตอร์โดยอัตโนมัติที่เหมาะสมสำหรับแสงของคุณ 

ถ่ายภาพคร่อมแสง

เพื่อให้ได้แสงที่ดีที่สุด ลองใช้เทคนิคถ่ายภาพคร่อมแสง หรือ Bracketing ซึ่งเป็นการถ่ายภาพหลายภาพทั้งด้านบน และด้านล่างต่อภาพที่คุณต้องการ โดยใช้เทคนิค Automatic exposure bracketing หรือ AEB ในกล้องดิจิตัลส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นการถ่ายภาพหลายช็อตที่มีมุมแสงแตกต่างกันโดยอัตโนมัติ สามารถปรับความสว่างของแสงเพิ่มขึ้น หรือลดลงได้ การปรับรูรับแสง หรือความเร็วของชัตเตอร์เองก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการใช้เทคนิคถ่ายคร่อมแสง แต่การปรับความเร็วของชัตเตอร์ และ/หรือรูรับแสงจะส่งผลต่อการเคลื่อนไหว และความลึกของภาพได้ 

 

จัดโครงสร้างภาพ

การจัดองค์ประกอบภาพก็เป็นสิ่งที่สำคัญ พิจารณาจัดโครงสร้างของภาพให้ดีก่อน เพราะข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยมากที่สุดในการถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกดิน หรือขึ้นนั้นคือการจัดให้เส้นขอบฟ้าอยู่ตรงกลางของภาพ

รอให้ถึงเวลาที่เหมาะสม

ฉากสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาทุกชั่วโมง และบางครั้งเพียงแค่ 1 นาทีก็เปลี่ยนแปลงไปได้ พยายามหยุดรอเพื่อภาพถ่ายที่สวยขึ้น 

7 เทคนิคถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกดินให้โปร​

เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด: ชัดลึก ชัดตื้น

ภาพของแสงอาทิตย์อ่อน ๆ ยามเช้าเป็นบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เหมาะกับการถ่ายรูป แต่คุณจำเป็นต้องทราบเกี่ยวกับวิธีการตั้งค่ากล้องให้เหมาะสมกับการจับภาพแสงอาทิตย์เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงแนวแสงอยู่ตลอดเวลา คุณอาจจะพลาดแสงสวย ๆ ไปได้ถ้าหากช้าเกินไป เพราะการถ่ายภาพพระอาทิตย์ขึ้นนั้นต้องถูกสถานที่ และถูกเวลาด้วย ทิศทางของแสงอาทิตย์ขึ้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญด้วยเช่นกัน พื้นที่บริเวณชายหาด และชายฝั่ง ซึ่งเป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับการมาชมพระอาทิตย์ขึ้น คุณสามารถได้ทั้งวิวทะเล และวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม ​

 

วางแผนสถานที่

ค้นหาสถานที่ที่หันหน้าเข้าหาทิศตะวันออก และมีเส้นขอบฟ้า ตรวจสอบสภาพอากาศ และเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งจะเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ละช่วงของปี คุณควรไปให้ถึงที่หมายก่อนอย่างน้อย 30 นาทีก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เพราะในช่วงเวลาอาจจะเป็นช่วงที่พระอาทิตย์เริ่มขึ้นจริงแล้ว คุณอาจจะใช้เว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันในการติดตามได้ 

 

พระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตก

ระหว่างพระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตกนั้นมีความแตกต่างของแสงเล็กน้อย ถ้าหากคุณรู้จักอุณหภูมิสี (color temperature) คุณจะเข้าใจดี แสงพระอาทิตย์ขึ้นนั้นมักจะเย็นกว่า เพราะมีแสงสีฟ้ามากกว่าตอนพระอาทิตย์ตก ซึ่งมักจะมีแสงสีร้อนอย่างสีส้ม หรือสีแดงมากกว่า คุณอาจจะต้องปรับอุณหภูมิสีตามความรู้สึกที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นฟิลเตอร์โทนเย็น หรือโทนร้อน รวมไปถึงการปรับภาพภายหลังเพื่อลบ หรือเพิ่มโทนร้อนให้กับภาพ

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ