7 เคล็ดลับในการถ่ายภาพเมื่อแสงน้อย

การถ่ายภาพที่มีแสงน้อยไม่ได้เป็นเพียงการถ่ายภาพตอนกลางคืนเท่านั้น การถ่ายภาพในที่ร่มโดยไม่มีแสงรอบข้างรวมถึงแสงที่มองไม่เห็นในดวงตาของเราตอนกลางคืนก็ถือเป็นแสงน้อยด้วย นี่เป็น 7 เคล็ดลับสำหรับการถ่ายภาพที่มีแสงน้อยเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากกล้อง DSLR ของคุณ

 

ถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้น

ความเร็วชัตเตอร์มีผลต่อปริมาณแสงที่เข้าสู่กล้อง ความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วขึ้นจะทำให้แสงเข้าสู่กล้องได้น้อยลง หากความเร็วชัตเตอร์ต่ำเกินไปคุณจะได้ภาพที่สั่นและเบลอจากการที่วัตถุเคลื่อนไหว เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหากล้องสั่น คุณควรพยายามถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่เร็วเสมอ

 

ตั้งค่ารูรับแสงให้ต่ำที่สุด

น่าเสียดายที่การถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์สูงเช่น 1/200 ของวินาที คุณจะต้องมีแสงสว่างที่มากพอ ในการถ่ายภาพที่มีแสงน้อย สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำคือตั้งค่ารูรับแสงเลนส์ของคุณให้เป็นเลข f ที่ต่ำที่สุดในกล้องซึ่งเรียกว่า "รูรับแสงสูงสุด" การเปิดรูรับแสงเลนส์ของคุณจะช่วยให้แสงส่องผ่านเลนส์เข้าไปในตัวกล้องมากขึ้นซึ่งจะส่งผลให้ความเร็วชัตเตอร์เร็วขึ้น

 

ใช้เลนส์ที่เร็วขึ้น

รูรับแสงสูงสุดคือคุณสมบัติทางกายภาพของเลนส์ ซึ่งหมายความว่าการเลือกเลนส์นั้นมีความสำคัญ เลนส์ซูมส่วนใหญ่ถูกจำกัด ไว้ที่ f/3.5 - f/5.6 สำหรับช่องรับแสงสูงสุดในขณะที่เลนส์ซูมระดับมืออาชีพมักจะมีรูรับแสงคงที่ที่ f/2.8 ยิ่งรูรับแสงสูงสุดมากขึ้น (ยิ่งจำนวน f น้อยลง) ยิ่งถือว่าเลนส์เร็วขึ้นเท่านั้น

 

ใช้ระบบป้องกันภาพสั่นไหว (image stabilization)

เทคโนโลยีป้องกันภาพสั่นไหวล่าสุดจาก Nikon Canon Sony Fuji และแม้กระทั่งผู้ผลิตรายอื่นก็สามารถชดเชยได้ถึง 4.5 สต็อปซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงเมื่อถ่ายภาพโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง

 

เพิ่ม ISO ของกล้อง

ถ้าคุณเปิดรูรับแสงของเลนส์ไปที่รูรับแสงสูงสุดแล้วคุณยังคงได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำอยู่ คุณควรทำอย่างไร คำตอบคือเพิ่ม ISO ของกล้องเพื่อให้ภาพสว่างขึ้น  โดยการเพิ่ม ISO ของคุณเป็นสองเท่าของความเร็วชัตเตอร์ของคุณ ตัวอย่างเช่นหากคุณถ่ายภาพที่ ISO 100 และความเร็วชัตเตอร์ของกล้องของคุณคือ 1/25 ของวินาที ซึ่งทำให้ภาพเบลอ คุณจะต้องเพิ่ม ISO ของคุณเป็น 400 เพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/100 วินาที

 

ใช้กล้องที่มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่

เซ็นเซอร์เป็นสิ่งที่รวบรวมข้อมูลที่สร้างภาพของคุณขึ้นมา เซ็นเซอร์ฟูลเฟรมจะช่วยจับภาพฉากที่มีจุดรบกวน (noise) น้อยลงและให้คุณเพิ่ม ISO เพื่อจับแสงได้มากขึ้น

 

ถ่ายแบบ Raw.

การถ่ายภาพแบบ RAW เป็นสิ่งที่คุณควรทำตลอดเวลา เพราะคุณสามารถปรับแต่งได้มากขึ้นเมื่อคุณต้องการแก้ไขภาพของคุณโดยไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของภาพ วิธีนี้จะมีประสิทธิภาพมากที่สุดในสถานการณ์ที่มีแสงน้อย

 

ยิ่งแสงน้อยลงเท่าไหร่ก็ยิ่งถ่ายได้ยากขึ้นเท่านั้น แต่ภาพที่มีแสงน้อยจะเต็มไปด้วยอารมณ์ต่างๆ การเรียนรู้การถ่ายภาพที่มีแสงน้อยอาจจะยากกว่าถ่ายภาพที่มีแสงเพียงพอ แต่ผลลัพธ์นั้นคุ้มค่ากับความพยายามอย่างแน่นอน

Source: https://photographylife.com/low-light-digital-photography-tips

 

https://expertphotography.com/capture-great-photos-low-light

 

https://www.creativelive.com/blog/low-light-photography-dslr-tips-for-making-the-most-of-dark-scenes 

 

09-pixhunterthai_com-TAE

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ