การปรับแต่งค่าชดเชยแสงในการถ่ายภาพ

          เรื่องของการรับแสงในภาพ เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลและการรับแสงที่สว่างหรือมืดกว่าที่กล้องเลือกไว้ บางครั้งอาจสะท้อนเจตนารมณ์ของช่างภาพได้ดี คุณลักษณะที่ใช้ในสถานการณ์เช่นนี้เรียกว่าการชดเชยแสง กล้อง DSLR ช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบผลลัพธ์ได้ทันทีเพื่อให้คุณสามารถถ่ายภาพ, แสดงภาพในจอภาพจากนั้นเพิ่มการชดเชยแสงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สว่างขึ้นหรือลดการชดเชยแสงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เข้มขึ้นแล้วจึงทำการถ่ายภาพอื่นๆ ต่อไป

 

ใช้การชดเชยแสงในโหมดถ่ายภาพต่างๆ

          การชดเชยแสงจะใช้ได้เฉพาะเมื่อคุณถ่ายภาพในโปรแกรมของกล้อง โดยการกำหนดค่ารูรับแสงหรือโหมดชัตเตอร์

          ในโหมดกำหนดค่ารูรับแสงถ้าคุณปรับการชดเชยแสงคุณจะต้องปรับความเร็วชัตเตอร์ด้วย การชดเชยแสงเชิงลบอย่างเต็มรูปแบบจะทำให้คุณต้องเพิ่มความเร็วความเร็วชัตเตอร์เป็นสองเท่าด้วย ในขณะที่การชดเชยในเชิงบวกจะทำให้ความเร็วชัตเตอร์ลดลงครึ่งหนึ่ง โดยที่รูรับแสงยังคงเหมือนเดิมดังนั้นความเร็วชัตเตอร์ที่มากขึ้นจะทำให้คุณได้ภาพที่มืดขึ้นโดยปล่อยให้แสงตกลงบนเซ็นเซอร์น้อยลง

          ในทางตรงกันข้ามความเร็วชัตเตอร์ต่ำ จะทำให้เกิดภาพที่สว่างขึ้นโดยการปล่อยให้แสงตกลงบนเซ็นเซอร์มากขึ้น อย่างไรก็ตาม คุณต้องระมัดระวังเมื่อใช้ชัตเตอร์ความเร็วต่ำ จะต้องถือกล้องให้นิ่ง หากคุณกำลังถ่ายทำในโหมดชัตเตอร์และคุณใช้การชดเชยแสงคุณจะต้องปรับรูรับแสงของกล้องให้กว้างขึ้นหรือแคบลงอย่างเหมาะสม

          ในเมื่อความเร็วชัตเตอร์คงที่ดังนั้นช่องรับแสงที่แคบลงจะส่งผลให้เกิดภาพที่มืดขึ้นเนื่องจากแสงจะตกลงบนเซ็นเซอร์น้อยลงในเวลาที่กำหนดในขณะที่รูรับแสงกว้างจะได้ภาพที่สว่างขึ้นเนื่องจากคุณจะปล่อยให้แสงผ่านได้มากขึ้นในช่วงเวลาที่กำหนด

 

คุณจะหาฟังก์ชันชดเชยแสงได้จากส่วนไหน?

          แต่น่าเสียดายที่มันมีเรื่องของความแตกต่างของกล้องแต่ละรุ่นเข้ามาเกี่ยวข้อง ในขณะที่กล้องส่วนใหญ่จะมีปุ่มเฉพาะที่ด้านบนหรือด้านหลังกล้องบางตัวอาจจะต้องกดใช้ฟังก์ชันนี้ผ่านแป้นหมุนเท่านั้น การหาปุ่มชดเชยแสงในกล้องทำได้ง่าย - โดยการมองหาปุ่มที่มีเครื่องหมายบวกและลบ

หากคุณใช้กล้อง Nikon DSLR มันจะเป็นปุ่มที่อยู่ใกล้กับการเปิดชัตเตอร์ของกล้อง หากคุณกำลังใช้กล้อง Canon DSLR อาจมีปุ่ม "AV" อยู่ที่ด้านหลังของกล้อง และในกล้องอื่นๆ โดยเฉพาะกล้อง Mirrorless ที่มีการออกแบบย้อนยุคคุณอาจพบปุ่มชดเชยแสงที่ด้านบนของตัวกล้อง

          การใช้การชดเชยแสงเป็นเรื่องง่ายมาก หากภาพมีสีคล้ำเข้มให้กดหมายเลขบวก (+ EV) ขณะที่ภาพที่สว่างเกินไปให้กดหมายเลขลบ (-EV) สำหรับกล้องที่มีปุ่มให้แล้ว คุณจะต้องกดปุ่มค้างไว้และหมุนปุ่มด้วยนิ้วหัวแม่มือหรือกดปุ่มเพียงครั้งเดียวและใช้หน้าจอ LCD เพื่อปรับค่าแสง สำหรับกล้องที่มีแป้นยิ่งปรับได้ง่ายกว่าเดิม สิ่งที่คุณต้องทำก็คือเลื่อนแป้นไปในทิศทางที่ถูกต้อง และการรับแสงจะต้องถูกปรับให้ถูกต้อง

แหล่งที่มาhttps://imaging.nikon.com/lineup/dslr/basics/04/07.htm

https://photographylife.com/what-is-exposure-compensation

https://www.techradar.com/news/the-a-to-z-of-photography-exposure-compensation 

 

 

05-pixhunterthai_com

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ