ช่างภาพมืออาชีพบอกเล่าเรื่องราวยิ่งใหญ่ด้วยเพียงภาพเดียว

2. ภาพเดียวหรือต่อเนื่อง?
เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องทราบว่า ภาพเพียงรูปเดียวนั้น เป็นเพียง “ครึ่งหนึ่งของความจริง” เนื่องจากไม่มีการบอกเล่าหลักการของเรื่องราว ซึ่งก็คือคำถามว่า “ทำไม”


เมื่อพูดเกี่ยวกับรูปถ่าย รูปภาพนั้นอาจเป็นเรื่องจริงในบางส่วน แต่นั่นก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความจริงทั้งหมด และเป็นเพียงส่วนหนึ่งของภาพรวม นี่ก่อให้เกิดช่องว่างที่สมองเราแต่งเติมส่วนที่เหลือด้วยตัวเอง และเป็นเหตุผลให้เป็นการยากที่จะเข้าใจข้อความของผู้ถ่าย


ในอีกทางหนึ่ง ภาพถ่ายแบบเป็นเซ็ต จะให้สมองของเราสามารถประมวลผลรูปภาพแบบรวมได้ ชุดของภาพถ่ายสามารถสื่อได้หลายแนวคิด ในขณะที่ภาพเดี่ยวสื่อเพียงหนึ่งแนวคิด โปรดจำไว้ว่า ภาพแรกและภาพสุดท้ายนั้นสำคัญที่สุด ภาพเหล่านี้เรียกว่า ‘ภาพเป้าหมาย’ เป็นรูปที่ใช้เปิดและปิดเพื่อดึงความสนใจของผู้ชม ไม่ต่างอะไรกับการตัดสินหนังสือด้วยหน้าปก ภาพเปิดที่ทรงพลัง จะหยุดและตรึงผู้คนตั้งแต่เริ่มจนจบ


3. สำรวจฉาก
เมื่อผมไปถึงจุดหมายในตอนแรก ที่ซึ่งผมวางแผนจะถ่ายรูป สิ่งแรกที่ผมจะทำก็คือ การสำรวจรอบๆ ผมจะมองหาจุดที่สามารถถ่ายรูปได้ สิ่งแวดล้อมนั้นสามารถเพิ่มเนื้อหาให้เรื่องราวได้ ตรวจสอบดูว่ามีแสงอยู่ตรงไหน และพิจารณาว่า คุณต้องการให้แสงมีบทบาทอย่างไรในเรื่องราว แสงนั้นสามารถส่งผลต่ออารมณ์ของรูปภาพได้มหาศาล
 
ตัวอย่างเช่น ลองนึกถึงรูปเด็กกำลังร้องไห้ รูปภาพจะสร้างการตอบสนองทางอารมณ์ของผู้ชมมากกว่า หากแสงนั้นมีความเศร้าหมอง อย่างเช่นในสถานการณ์แสงน้อย ดังนั้น ในขณะที่ผมไม่สามารถควบคุมสภาพแวดล้อมได้ตลอดเวลา ผมอาจตัดสินใจบางอย่างเมื่อไปถึง ซึ่งจะช่วยในการเลือกอารมณ์ของรูปภาพ และช่วยในการบอกเล่าเรื่องราว

4. รายละเอียดหรือทิวทัศน์
เมื่อผมถ่ายรูปครอบครัวของผมระหว่างไปเที่ยว ผมจะพยายามให้มีส่วนผสมระหว่าง รูปภาพทิวทัศน์ในมุมกว้างที่เก็บสภาพแวดล้อมทั้งหมด และภาพระยะใกล้ที่มีรายละเอียด เนื่องจากทั้งสองนั้นต่างก็มีความสำคัญต่อเรื่องราว สังเกตในรูปภาพด้านล่าง ผมเลือกที่จะโฟกัสบนแอปเปิลซึ่งลูกสาววัยหนึ่งขวบนำมาให้ผม แต่ผมก็วางใบหน้าของเธอไว้ในพื้นหลังด้วย
 
ถึงแม้ว่าใบหน้าของเธอจะเบลอ และโฟกัสของรูปนี้ก็คือแอปเปิล แต่การมีใบหน้าของเธอนั้นช่วยเพิ่มเรื่องราว แสดงให้เห็นว่าเธอภูมิใจเพียงใด ในการเก็บแอปเปิลนั้นด้วยตัวเธอเอง


5. ถ่ายภาพที่ทรงพลังกว่า
คุณอาจมีรูปภาพที่ดูหลักแหลม อาจเป็นรูปที่สมบูรณ์แบบในทางเทคนิค อย่างไรก็ตาม มีอยู่สององค์ประกอบที่ทำให้รูปภาพนั้น ทรงพลังขึ้นอีกสำหรับเรียงความรูปภาพ


ข้อแรก รูปภาพควรมีความรู้สึก เพื่อส่งผลทางอารมณ์แบบหนึ่งกับผู้ชม ไม่ใช่ทุกรูปภาพจำเป็นต้องมีมนุษย์ เพื่อที่จะมีความเคลื่อนไหวทางอารมณ์ กลับกัน รูปนั้นสามารถเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่ทิวทัศน์จนถึงสิ่งที่ไม่มีชีวิต รูปภาพควรทำให้เกิดอารมณ์ที่เข้มข้นในความคิดของผู้ชม


ข้อต่อมา รูปภาพควรเต็มไปด้วยความคิด ซ้อนทับกันด้วยหลายชั้นของความหมาย นี่คือวิธีที่คุณจะสามารถดึงดูดความสนใจของผู้ชมได้ในระยะเวลานาน ขั้นตอนนี้มักเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด ในกระบวนการบอกเล่าเรื่องราวด้วยรูปถ่าย


คุณอาจไม่สามารถถ่ายรูปที่มีความหมายหลายๆชั้นได้ด้วยความพยายาม แต่อย่าหยุดมองหาภาพที่มีความหมายเหล่านี้เมื่อคุณถ่ายรูป เลือกและจัดเรียงรูปภาพต่างๆเพื่อเรื่องราว


สำหรับการบอกเล่าเรื่องราวโดยการมองเห็น

รูปภาพนั้นถูกจัดเรียงด้วยวิธีเฉพาะ อาจเป็นการจัดเรียงตามเวลาหรือจัดเรียงแบบเป็นชุด ด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการส่งผลต่อการมองเห็น และความคิดของผู้ชม อย่างที่ Leo Tolstoy ได้กล่าวไว้ คำอธิบายก็เป็นส่วนที่สำคัญของเรื่องราวรูปภาพ โดยช่วยให้ผู้ชมนั้นสามารถเข้าใจแต่ละรูปได้ อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องสำคัญที่คุณต้องจำว่า ในขณะที่คำอธิบายสามารถช่วยขยายความเข้าใจในรูปภาพ แต่เป็นตัวรูปภาพเองที่ควรทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราว ไม่ใช่ในทางกลับกัน

 

แหล่งที่มา : https://clickitupanotch.com/visual-storytelling

https://petapixel.com/2016/06/27/6-tips-telling-stories-photos

https://digital-photography-school.com/telling-stories-with-photos 

06-07-pixhunterthai_com-brokenvein

ช่างภาพมืออาชีพบอกเล่าเรื่องราวยิ่งใหญ่ด้วยเพียงภาพเดียว​

เรื่องราวถือเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมมนุษย์ และการบอกเล่าเรื่องราวนั้นไม่ขึ้นกับเวลา กว่าหลายศตวรรษ มนุษย์ที่รวมตัวรอบกองไฟ รวมตัวกันใจกลางเมือง หรือรวมกันบนโต๊ะอาหารและที่อื่นๆ ต่างก็เพื่อบอกเล่าเรื่องราวของพวกเขา และการรวมตัวกันเหล่านี้ ได้กลายเป็นศูนย์กลางการสร้างวัฒนธรรมและสังคมมนุษย์ ไม่นานมานี้ ท่ามกลางการพัฒนาของเทคโนโลยีที่หลากหลาย คนมากมายได้พร่ำถึงศิลปะการบอกเล่าเรื่องราวที่หายไป


บางส่วนในเรื่องนั้นอาจเป็นเรื่องจริง หรือบางทีอาจเป็นแค่เพราะวิธีที่เราบอกเล่าเรื่องราวนั้นเปลี่ยนไป สำหรับยุคนี้ที่เราอาศัยอยู่ สื่อกลางอย่างหนึ่งในการบอกเล่าเรื่องราวคือรูปภาพดิจิตัล


หนึ่งภาพถ่ายนั้นสามารถบอกเล่า ความรู้สึก อารมณ์ เรื่องราว แนวคิด และข้อความ ซึ่งทั้งหมดนี้คือสิ่งที่สำคัญในการบอกเล่าเรื่องราว และพรสวรรค์ด้านการบอกเล่าเรื่องราวนั้น แน่นอนว่าไม่ได้เกิดขึ้นเอง ผู้บอกเล่าเรื่องราวที่ดีนั้น มีความตั้งใจ เรียนรู้ที่จะถ่ายทอดเรื่องนั้น และฝึกฝนความสามารถของตัวเอง ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการ สำหรับผู้บอกเล่าเรื่องราวด้วยรูปภาพ


1. วางแผนล่วงหน้า
สำหรับการวางแผนนั้น ถือเป็นส่วนที่สำคัญของกระบวนการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านการมองเห็น คุณไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่สมองของคุณไม่รู้จัก การออกแบบเรื่องราวรูปภาพของคุณถือเป็นสิ่งที่สมเหตุผลอย่างมาก แผนของคุณควรประกอบไปด้วย การเลือกหัวข้อ การค้นคว้าหัวข้อนั้น การตีกรอบหัวข้อของคุณ และท้ายที่สุด วางแผนการถ่ายของคุณ คำนึงถึงประเภทของรูปภาพที่คุณต้องการใช้บอกเล่าข้อความ เพื่อการทำให้เรื่องราวเกิดเป็นรูปภาพ คุณต้องวางแผนล่วงหน้าอย่างดี หากผมกำลังออกเดินทางไปกับครอบครัว สมมติว่าเป็นทริปไปสวนแอปเปิล ผมมักคิดถึงรูปภาพที่ผมอาจถ่ายได้ในการเดินทางนี้

 

สำหรับทริปไปสวนแอปเปิลประจำปีในฤดูใบไม้ผลิของเรา ผมรู้ว่าลูกสาวทั้งสองของผมจะอยากนั่งบนรถสาลี่ นี่จึงเป็นรูปภาพที่ผมมีอยู่ในใจ เพื่อที่ผมจะเตรียมตัวสำหรับการบันทึกภาพอย่างที่ต้องการ แน่นอนว่าลูกๆของผมต่างก็อยากผลัดกันนั่งรถสาลี่ เมื่อช่วงเวลานั้นเกิดขึ้นเอง ผมจึงพร้อมที่จะบันทึกมันไว้

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ