ทำไมภาพถ่ายสีขาวดำยังอยู่ในยุคดิจิตัล

หนึ่งในคำถามที่ฉันได้ถูกถามเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในช่วงไม่นานมานี้นั้นเกี่ยวกับภาพถ่ายดิจิตัลขาวดำ บางคนอาจจะคิดว่าเราไม่ได้มองเห็นโลกเป็นสีขาวดำ และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเพียงในอดีต เนื่องจากมีความจำกัดในช่วงเวลานั้น และถึงเวลาแล้วที่จะก้าวต่อไป และนี่เป็นเหตุผลที่ทำไมผู้เชี่ยวชาญต่างๆยังหลงใหลกับภาพขาวดำอยู่

 

สีไม่มารบกวนอีกต่อไป

ชุด, อุณหภูมิของสีต่างออกไปตามแหล่งกำเนิดแสง, รถยนต์ และพื้นหลังหลากสีที่เข้ามาก่อนกวนได้หยุดเป็นตัวปัญหา ฉันยังให้ความสนใจกับพื้นหลังอยู่ แต่ยังสนใจความสัมพันธ์ระหว่างเนื้อหาสาระ และพื้นหลังของฉันมากกว่า แทนที่จะไปสนใจกับสีที่เข้ามารบกวน ช่วยทำให้สมองของฉันส่วนนั้นได้เป็นอิสระ สีขาวดำช่วยให้คุณเริ่มคิดเกี่ยวกับส่วนประกอบสำคัญ(แสง, ตำแหน่ง, ส่วนประกอบทั้งในและนอกกรอบ)ซึ่งคุณอาจจะไม่ได้ให้ความสนใจมากนักเมื่อคุณกำลังคิดถึงการทำงานของสีต่างๆเมื่ออยู่ด้วยกัน

 

ความสามารถหลายด้าน

ฉันชอบที่เป็นรูปแบบซึ่งเหมาะสมแทบจะทุกการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพคน, ภาพทิวทัศน์, ภาพเมือง, สถาปัตยกรรม ไม่เพียงแค่นั้น มันยังเป็นวิธีการที่ปรับให้เหมาะกับแสงในทุกสถานการณ์ได้ดีอีกด้วย ในทางตรงกันข้ามภาพถ่ายที่มีสีมักจะทำงานได้ดีในวันที่มีแสงแดด หรือมีแสงจ้าในสตูดิโอ แสงน้อยจะทำให้ภาพขาวดำดูขุ่นหมอง

 

คุณจะเห็นแสงแตกต่างกันออกไป

สิ่งที่คุณสูญเสียจากการที่ไม่สามารถเก็บภาพในช่วงเวลาที่มีแสงที่สวยที่สุดคุณจะสามารถได้สิ่งนี้กลับคืนมาในการให้ความสนใจกับทิศทาง, จำนวน และคุณภาพของแสงรอบตัวคุณ การเรียนรู้ที่จะอ่านและเล่นกับส่วนประกอบของแสงต่างๆด้วยวิธีนี้เป็นทักษะที่ยอดเยี่ยม ซึ่งจัดการโดยตรงกับการถ่ายวีดีโอ หรือใช้แฟลชเช่นกัน

 

ช่วยเน้นอารมณ์

การมองไปที่ใบหน้าของบางคน หรือมองไปที่ดวงตา โดยไม่มีการรบกวนของสีสามรถสร้างความสัมพันธ์ด้านอารมณ์ที่ชัดเจนมากขึ้นกับเนื้อหาของคุณ อาจจะไม่เสมอไป แต่ถ้าหากคุณเป็นเหมือนฉัน คุณก็มักจะรู้สึกเชื่อมต่อกับบุคคลในภาพขาวดำได้มากกว่าภาพสี อาจจะเป็นเหตุผลก็ได้ เมื่อสีหายไปก็จะเป็นเรื่องของความสัมพันธ์ที่คุณมีต่อเนื้อหาของคุณเท่านั้น

 

คุณภาพที่ไม่ตกยุค/คลาสสิคจากภาพขาวดำ

หนึ่งในเหตุผลทั่วไปที่ผู้คนต้องการถ่ายภาพขาวดำในปัจจุบันนั้นเนื่องจากให้คุณภาพที่ไม่ตกยุคกับรูปถ่าย เนื่องจากเรายังคิดว่าภาพขาวดำเป็นการลำลึกของการถ่ายภาพในอดีตอยู่ แน่นอนว่าภาพขาวดำนั้นพบเห็นได้แพร่หลายกว่าก่อนมีภาพสีเข้ามา แต่ก็ยังเป็นเหตุผลดีๆในการถ่ายภาพขาวดำ

 

ช่วยให้เพ่งความสนใจไปกับตำแหน่ง

แน่นอนว่าตำแหน่งการถ่ายนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับสี ตำแหน่งที่ชัดเจนก็คือตำแหน่งที่ชัดเจน เหตุผลที่สิ่งนี้สำคัญก็เนื่องจากว่าตำแหน่งส่วนประกอบของภาพขาวดำช่วยกำจัดการรบกวนของสีออกไป เช่นเดียวกับประเด็นอื่นๆที่กล่าวก่อนหน้านี้ ส่วนประกอบภายในกรอบรูปสามารถสัมพันธ์ในทางที่อาจจะถูกสลัดออกไป เนื่องจากสีสันที่ฉูดฉาด

 

แหล่งที่มา : https://digital-photography-school.com/why-black-and-white-photography

https://fstoppers.com/education/why-its-still-important-shoot-black-and-white-48141

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ