"ระบบวัดแสงเฉพาะจุด (Spot Metering)" ระบบนี้จะมีอยู่ในกล้อง DSLR, Mirrorless แทบทุกรุ่น โดยจุดกำเนิดของระบบวัดแสง ทำขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของนักถ่ายภาพมืออาชีพ เพราะการวัดแสงจะกระทำลงบนพื้นที่จุดกึ่งกลางหรือวงกลมเล็กๆ ในช่องมองภาพ ระบบจะเน้นเฉพาะจุดเล็กๆ ตรงกลางหรือวัตถุตรงกลางภาพเพื่อนำมาคำนวณค่าแสงเท่านั้น ทำให้กล้องเลือกออกมาเป็นค่าแสง (EV) ที่เมื่อถ่ายออกมาแล้วจะทำให้วัตถุที่อยู่ตรงกลางภาพเป็น สีเทากลาง นับว่าระบบวัดแสงนี้มีความแม่นยำสูง แต่ก็มีโอกาสผิดพลาดสูงเช่นกัน ถ้าพื้นที่ของวงกลมเล็กไปอยู่ในส่วนที่ไม่ต้องการ จะทำให้ค่าแสงผิดพลาดไปจากที่ต้องการ 

สิ่งที่ควรรู้: 

1.กล้องจะวัดแสงพื้นที่จุดเล็กๆเพียง 1-3 % ภาพ

2.กล้องจะวัดแสงเพียงจุดเดียวบนภาพโดยไม่สนใจจุดอื่นๆบนภาพ

3.ให้ค่าตัวเลขค่าแสงที่แน่นอน เมื่อวิเคราะห์ปรับชดเชยแสงตามค่าเท่ากลาง 18%4.ระบบวัดแสงนี้ใช้งานได้ดีกับสภาพแสงซับซ้อน @TheArtOfPhotoTH

 

“ระบบวัดแสงเฉลี่ยหนักกลางภาพ (Center-Weighted Average Metering)” 

เป็นระบบวัดแสงเริ่มแรกที่มีอยู่ในกล้องส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกล้องรุ่นเก่าๆ จะมีระบบ วัดแสงแบบนี้เป็นมาตรฐาน กล้องจะทำหน้าที่วัดแสงบริเวณพื้นที่กลางภาพและพื้นที่รอบๆ เช่นในอัตราส่วน 60 : 40% หรือ 75 : 25% โดยมีขอบเขตพื้นที่กลางภาพประมาณ 2 ใน 3 ส่วนของพื้นที่ทั้งหมด จากกระบวนการทำงานจะให้ความสำคัญกับโทนสีตรงบริเวณวงกลมกลางภาพ มากกว่า บริเวณพื้นที่รอบๆ ผู้ถ่ายภาพที่ใช้ระบบวัดแสงนี้ก็จะพิจารณาเพียงโทนสี ซึ่งปรากฏอยู่ในวงกลม กลางภาพว่าเป็นโทนสีใดเท่านั้น เทา ขาว หรือดำ จากนั้นจึงปรับชดเชยแสง ซึ่งหากเกิดข้อผิดพลาดก็จะน้อยมาก เพราะระบบได้นำเอาพื้นที่วงนอกมาพิจารณาเป็นการถ่วงดุลอยู่แล้วด้วย การทำงานที่ซับซ้อนน้อยกว่าเช่นนี้ ทำให้เกิดความผิดพลาดน้อย ใช้งานรวดเร็วกว่าและวัดแสงในจุดเล็กๆได้ดีพอสมควร 

สิ่งที่ควรรู้: 

1.กล้องจะวัดแสงบริเวณพื้นที่กลางภาพเป็นหลักที่ประมาณ 70 % 

2.เหมาะกับการถ่ายภาพที่วัตถุหลักอยู่ตรงกลางภาพ 

3.ไม่เหมาะกับการถ่ายภาพย้อนแสง @TheArtOfPhotoTH

ระบบวัดแสงเฉลี่ยทั้งภาพ (Metrix Metering, Evaluative Metering)

โดยระบบวัดแสงชนิดนี้ ได้พัฒนารูปแบบมาจากแนวคิดของระบบวัดแสงแบบเฉลี่ยหนักกลางภาพ แต่เพิ่มส่วนเน้นในการวิเคราะห์ค่าแสงของพื้นที่ ซึ่งเป็นฉากหลังมากยิ่งขึ้น เช่น จากเดิม60 : 40% (ตรงกลาง 60% พื้นที่รอบๆ 40%) มาเป็น 40 : 60% หรือ อาจจะเป็น 30 : 70% แล้วแต่บริษัทผู้ผลิต ทำให้การคำนวณค่าแสงของวัตถุที่จะถ่ายต้องวิเคราะห์เฉลี่ยทั่วทั้งภาพ การวัดแสงแบบนี้จะผิดพลาดน้อยมาก เมื่อภาพที่ถ่ายมีสภาพแสงใกล้เคียงกันทั้งภาพ และผิดพลาดได้มากเมื่อภาพมีสภาพแสงแตกต่างกันมาก

สิ่งที่ควรรู้:

1.ให้ความสำคัญพื้นที่วัดแสงตั้งแต่กลางภาพ ฉากหน้า ฉากหลัง

2.มักเป็นระบบที่เป็นค่าเริ่มต้นและใช้มากที่สุด

3.เหมาะกับการถ่ายภาพทุกชนิดและรวมถึงภาพย้อนแสง

@TheArtOfPhotoTH

ระบบวัดแสงบางส่วน (Partial Metering )

ระบบมีจะมีอยู่ในกล้องบางค่ายเท่านั้น เช่นค่ายCanon ซึ่งอย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น ระบบวัดแสงหลักๆ จะมีด้วยกัน 3 แบบใหญ่ๆ แต่ระบบนี้รู้ไว้ใช้ว่า และเผื่อท่านที่มีระบบนี้ ซึ่งระบบนี้จะมีความคล้ายคลึงกับระบบวัดแสงเฉพาะจุดอยู่บ้าง แต่พื้นที่การสัดแสงจะกว้างกว่าเล็กน้อย

โหมดนี้จะวัดความสว่างของพื้นที่ฉากหลังที่มีความสว่าง คือจะทำการวัดแสงในพื้นที่เล็กและส่วนรอบๆ สามารถใช้เมื่อถ่ายภาพพอร์ตเทรตโคลสอัพ

@TheArtOfPhotoTH

โหมดวัดแแสงกล้อง​

#เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด โหมดวัดแสงกล้อง มีผลต่อภาพอย่างไร “ทำไม่ต้องใช้ระบบวัดแสง หลายแบบ ใช้แบบเดียวไม่ได้เหรอ” คำตอบได้ครับ!! ช่างภาพบางคน (ไม่ใช่ทั้งหมด) ที่ชำนาญเขาใช้ระบบวัดแสงเดียวตลอด เพราะด้วยความเข้าใจในสภาพแสง การชดเชยแสง ในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน เพื่อให้ได้ภาพได้รับแสงที่ถูกต้อง หรือตามความต้องการ แต่กระนั้นโหมดวัดแสงที่มีมากับกล้อง มันก็ช่วยให้เราถ่ายภาพได้สะดวกขึ้น โดยเฉพาะมือใหม่ๆ ที่ยังไม่เข้าใจเรื่องของสภาพแสงที่ดีพอ หรือแม้แต่ช่างภาพมืออาชีพมากกมาย ก็ยังเลือกใช้ระบบวัดแสงที่หลากหลายนี้ในการถ่ายภาพเสมอ ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่ได้ยึดอยู่กับระบบวัดแสงเดียวเช่นกัน เลือกให้เหมาะกับงานดหมาะกับสภาพแสงครับ “และเรื่องจริงที่ว่า ไม่ว่ากล้องจะพัฒนาไปไกลเท่าไหร่ วัดแสงแม่นยำเท่าไหร่ ค่ายผู้ผลิตกล้องทุกตัวก็จะมีโหมดหรือระบบวัดแสงที่ติดมากลับกล้องมากกว่าระบบเดียว” ระบบวัดแสงในกล้องหลักๆ มีให้เลือกใช้งานกัน 3 ระบบใหญ่ๆ ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย คือ ระบบวัดแสงแบบเฉพาะจุด ระบบวัดแสงแบบเฉลี่ยหนักกลางภาพ และระบบวัดแสงแบบเฉลี่ยทั้งภาพ (ในบางค่ายยี่ห้อกล้องมีระบบวัดแสง 4 แบบ หรืออาจใช้สัญลักษณ์และชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป) เรามาดูกันครับว่า มีอะไรบ้าง และแต่ละแบบทำงานอย่างไร และเหมาะกับการถ่ายภาพอะไรบ้าง เรียนรู้เทคนิคดีๆ เพิ่มเติมได้ที่หนังสือ THE ART OF PHOTOGRAPHY เขียนโดย อำนวยพร บุญจำรัส ที่ร้านหนังสือซีเอ็ดบุ๊คทุกสาขาและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศครับ” @TheArtOfPhotoTH​

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ