3 ปัจจัย ความชัดลึกมาก
1. ”รูรับแสงแคบ” เช่น f8,f11,f16 เป็นต้น ยิ่งรูรับแสงแคบมากเท่าไหร่ ความชัดลึกก็จะมากเท่านั้น 

2. “เลนส์ทางยาวโฟกัสน้อยหรือกว้าง” นับเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้เกิดระยะชัดลึกมากเช่นกัน เลนส์ทางยาวโฟกัสน้อย เช่น 28 mm, 24 mm, 16mm เป็นต้น เราจึงเห็นการใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสน้อยหรือมุมกว้าง ถ่ายภาพทิวทัศน์ที่ภาพออกมามีความคมชัด ชัดลึกมากนั่นเอง 

3. “ระยะ” กล่าวคือระยะเลนส์ที่ห่างจากวัตถุแบบหลัก และฉากหลังที่ใกล้วัตถุแบบหลัก จะส่งผลให้ภาพมีความชัดลึกมากขึ้นเช่นกัน​

3 ปัจจัย ความชัดลึกน้อย ชัดตื้น (หลังเบลอละลาย) 
1. ”รูรับแสงกว้าง” เช่น f4,f2.8,f1.4 เป็นต้น ยิ่งรูรับแสงกว้างมากเท่าไหร่ ก็จะส่งผลต่อความชัดลึกน้อยหรือหลังเบลอมากเท่านั้น 

2. “เลนส์ทางยาวโฟกัสสูงหรือมาก” ยิ่งหากราใช้เลนส์ที่มีมางยาวโฟกัสมากจะส่งผลต่อความชัดลึกน้อยหรือหลังเบลอมาก เช่น 85 mm, 100 mm, 200mm และ300mm เป็นต้น การถ่ายภาพพอตเทรตหรือภาพบุคคลที่เราเห็นหลังละลายเบลอนั้น จึงใช้เลนส์จำพวกนี้ 

3. “ระยะ” กล่าวคือระยะเลนส์ที่ใกล้วัตถุแบบหลัก และฉากหลังที่ห่างวัตถุแบบหลักมาก จะส่งผลให้ภาพมีความชัดลึกน้อย หรือเบลอมากเช่นกัน 
 

เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด: ชัดลึก ชัดตื้น​

เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด: ชัดลึก ชัดตื้น

#เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ภาพถ่ายมีความน่าสนใจ ที่นอกจาการจัดองค์ประกอบภาพที่ลงตัวแล้ว การควบคุมความระยะชัดลึกของภาพ (Depth of Field) ก็นับเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นส่วนหนึ่งในการกำหนดความเด่น จุดน่าสนใจและอารมรณ์ของภาพที่ถ่ายออกมาจากความรู้สึกนึกคิดของช่างภาพ ภาพที่ถ่ายสวยมากกมายที่ทำให้เกิดจากฉากหลังเบลอเพื่อเน้นความสำคัญที่วัตถุแบบหลัก และเช่นกันภาพจำนวนไม่น้อย เกิดจากการควบคุมความชัดลึก เพื่อถ่ายทอดรายละเอียดของภาพนั้นออกมา 

จึงไม่ปฏิเสธได้ว่า “ความชัดลึกชัดตื้น” มีความสำคัญที่คนถ่ายภาพต้องเรียนรู้ทำความเข้าใจ
ระยะชัดลึกหรือความชัดลึกชัดตื้น(Depth of Field) คือความคมชัดที่ปรากฏในภาพถ่ายตั้งแต่ส่วนหน้าจนถึงหลัง โดยภาพที่ปรากฏความชัดลึกมากหรือน้อย รูรับแสง เป็นปัจจัยแรกในการกำหนดและควบคุม ส่วนปัจจัยอื่นที่ส่งผลได้แก่ ขนาดทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่ใช้ และอีกปัจจัยคือ ระยะห่างหรือใกล้ ระหว่างวัตถุแบบหลักกับฉากหลัง 

 

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ