ฟิล์มเก่ามาเล่าใหม่ :โมโกจู

 เรื่อง/ภาพ: อำนวยพร บุญจำรัส (พี่จืด) 

จิตวิญญาณของภาพถ่ายฟิล์ม!! 

        ความยากของฟิล์มอย่างหนึ่ง กายและใจต้องไปให้ถึงครับ  เวลาที่ต้องเดินป่าเดินเขาชันยาวๆตั้งแต่เช้าจรดค่ำ เหนื่อยจนหมดแรง ขาลาก บางทีขาเป๋บัดไปปัดมาไม่เชื่อฟังคำสั่งจากสมอง เนื้อตัวเปียกฉุ่มไปเม็ดเหงื่อ เสื้อผ้าที่สวมใส่ซับเหงื่อจนไม่ต่างกับเปียกฝน  เรียกได้ว่าเดินจนแทบจะถอดใจทีเดียว แต่กระนั้นด้วยหน้าที่ก็ต้องไปให้ถึง และบันทึกภาพกลับลงมา  แน่นอนว่า ในอาการเหนื่อยหนักเช่นนี้ ก็ต้องหยิบกล้องออกจากกระเป๋าและเป้ เมื่อเจอมุมที่จะต้องถ่ายภาพ 

 

        แม้ว่าอารมณ์ ณ ขณะนั้น แค่เดินให้ถึงก็จะแย่อยู่แล้ว  สภาพที่หอบเหนื่อยหายใจไม่ทั่วท้อง ก็ต้องหยิบกล้องขึ้นมาบันทึกภาพ และมันคงไม่ใช่แค่หยิบขึ้นมาแล้วก็กดชัตเตอร์ มันก็ต้องตั้งขาตั้งกล้องทุกครั้ง เพื่อภาพที่คมชัดไม่สั่นไหว และไม่สามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงได้นัก เพราะฟิล์มสไลด์ที่ใช้ในงานทำหนังสือ นิตยสารและให้ได้คุณภาพดูเหมือนว่า ความไวแสง ISO 50 ดีที่สุด 

        จึงทำให้สภาพแสงที่อยู่ท่ามกลางป่าทึบ ช่วงที่ฟ้าครึ้ม หรือใกล้มืดค่ำ ในขณะนั้น มีเพียงขาตั้งกล้องเท่านั้นที่จะทำให้สามารถบรรลุภาพถ่ายตามต้องการ 

 

 

 

        แต่บางครั้ง หลายๆครั้งการได้หยุดถ่ายภาพ มันก็ทำให้เราได้พักเหนื่อยผ่อนคลาย และยิ่งสิ่งที่เห็นอยู่เบื้องหน้า มันช่างงดงาม เกินคำบรรยาย สะกดตาและใจ เป็นเหตุทำให้กดชัตเตอร์บันทึกภาพอย่างลืมตัวเช่นกันครับ  ไม่แปลกเลยครับ ที่บรรดาช่างภาพมืออาชีพ มักจะยกให้ภาพถ่ายฟิล์มที่นอกจะให้สีสันของภาพที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ หากมันยังเต็มไปด้วยจิตวิญญาณ มนต์เสน่ห์ เพราะมันแฝงไปด้วย การซึมซับ อารมณ์ ความรู้สึก ความอดทน มานะ  และการแก้ไขสถานะการณ์ด้วยเทคนิคการถ่ายภาพอันเป็นพื้นฐานสำคัญ  ทริป “ยอดเขาโมโกจู”  นี้เช่นกัน เป็นอีกหนึ่งสถานที่บันทึกเรื่องราวและภาพถ่าย การเดินทางของ พี่จืด ครับ ตั้งแต่ครั้งแรกที่สำรวจป่าแม่วงก์ขึ้นยอดเขาโมโกจู ที่ใช้เวลาอยู่ในผืนป่าแห่งนี้ร่วมอาทิตย์ และครั้งต่อมาแม้สามารถร่นเวลาเดินสั้นลง แต่ก็ต้องใช้เวลาอย่างน้อย  3 คืน 4 วัน 

 

 

...ภาพจากชุดนี้ คืออีกหนึ่งที่ถ่ายด้วย ฟิล์ม ครับ!!!  

        บันทึกตอนหนึ่งที่  โมโกจู....  ดวงอาทิตย์เริ่มพ้นขึ้นมาจากขอบฟ้า  ไม่นานก็ลอยสูงเหนือเมฆและดูเหมือนว่าธรรมชาติจะเป็นใจ เปิดโอกาสให้เราได้ชมปรากฏการณ์ทะเลหมอกและทิวทัศน์รอบด้านอย่างจุใจ 

หลายต่อหลายครั้งธรรมชาติได้เสกสรรค์ปั้นแต่งเปลี่ยนรูปไปมาให้เชยชมได้น่าอัศจรรย์ โดยเฉพาะยามที่สายหมอกเคลื่อนตัวต่อเนื่องข้ามเขาไปอีกฝั่ง ขณะที่ได้รับอิทธิพลจากแสงแดดนยามเช้าสะท้อนฉาบไปกับปุยหมอกเกิดเป็นสีเหลืองทองอร่ามสะกดสายตาและมือไม้ที่คอยบรรเลงกดชัตเตอร์บันทึกภาพอย่างเมามัน 

 

 

        นี่กะมังคือส่วนหนึ่งของเสน่ห์ยอดดอยแห่งนี้ที่ดึงดูดให้นักเดินทางนักท่องเที่ยวตะเกียกตะกาย ฝ่าฟันความยากลำบากเพื่อได้มายืนชมความมหัศจรรย์ของธรรมชาติแห่งนี้สักครั้งและครั้งต่อๆไป และก็อีกกระมัง ปรากฏการณ์ดังกล่าวกลายมาเป็นตำนานเล่าขานของชาวกระเหรี่ยงที่ทุกครั้งแหงนมองยอดเขาสูงเสียดฟ้าลูกนี้.... 

“ เหมือนว่าฝนจะตกอยู่ตลอดเวลา.... โมโกจู! นั่นเอง

 

 

#ฟิล์มเก่ามาเล่าใหม่ 

#TheArtOfPhotoTh 

#เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด

 

 

 

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ