ไม่มีกล้องที่ดีที่สุด!! หากอยู่ที่...

               

ไม่มีกล้องที่ดีที่สุด!! หากอยู่ที่..."กล้องที่ผมเลือกอาจไม่ใช่ที่คุณเลือก"

 

        ก่อนอื่นพี่จืดต้องออกตัวก่อนครับว่า ไม่ได้มีใครจ้างพี่จืดรีวิว​ โฆษณากล้องตัวนี้หรือมีผลได้เสียอะไรกับบริษัทผู้ผลิต และไม่ชวนใครมาทะเลาะเรื่องอุปกรณ์พวกนี้นะครับ แค่อยากเขียนเป็นข้อคิด​ ในมุมมองหนึ่ง ผมพึ่งซื้อกล้อง 6D mark ii มาใช้งานอีกตัว ด้วยเหตุผลว่า อยากได้กล้องขนาดฟูลเฟรม ที่มีจอแสดงผลที่พับหมุนได้ มากกว่ากล้องฟูลเฟรม(ส่วนใหญ่)​ จอไม่สามารถพับหมุนออกจากตัวกล้อง เพราะในงานของผมหลายๆจังหวะ (บ่อย) โดยเฉพาะงานถ่ายภาพกึ่งสารคดีท่องเที่ยว มุมที่ผมมักชอบถ่ายจะเป็นมุมต่ำ

การไม่มีจอที่พับเคลื่อนออกจากตัวกล้อง มันจะต้องก้มๆเงยๆ หรือไม่ก็ต้องนอนราบไปกับพื้น ไอ้เรามันก็แก่แล้ว (เป็นลมเป็นแล้งขึ้นมา) จะให้เหมือนวัยรุ่นเหมือนแต่ก่อนก็คงไม่ไหว ...พอมีตัวช่วยเข้ามา ก็ต้องรักสบายก่อนครับ

 

                ผมว่าการที่กล้อง DSLR ตอบโจทย์ในการถ่ายวีดีโดหรือภาพเคลื่อนไหว ที่นิยมใช้กันในปัจจุบันที่ ผมจะไม่พูดถึงคุณภาพซึ่งมีเต็มเปี่ยมอยู่แล้ว หากสิ่งสำคัญการมีจอที่หมุนพับได้มันจะช่วยได้มากทีเดียว โดยเฉพาะมุมที่เราต้องตั้งกล้องห่างออกไป การปรับจอมองภาพเข้ามา ที่มุมด้านข้างและมุมต่ำ มันทำให้สะดวกอย่างมาก ผมจึงแปลกใจว่าทำไม่กล้องรุ่นพี่อย่าง 5D Mark4 ทำไมไม่ทำจอแบบนี้บ้าง เมื่อกล้องรุ่นนี้นิยมเป็นที่ชื่นชอบช่างภาพสายวีดีโอมากที่สุด

 

        ผมคิดแค่นี้จริงๆ สำหรับการเลือกกล้องตัวใหม่อีกตัว ตัวนี้จึงตอบโจทย์ และอีกอย่างที่ดีเกินคาดหลังจากที่ใช้งานไปทริปสองทริป คือการปรับเปลี่ยนโหมด ฟังค์ชั่นต่างๆ สามารถเลือกที่จอแสดงผลได้เลย ในแบบทัชสกรีน และรวมทั้งสามารถโฟกัสด้วยการจิ้มสัมผัสที่หน้าจอ ช่างรวดเร็วทันใจดี มันทำให้งานถ่ายภาพของผมเป็นไปอย่างคล่องแคล่ว ไม่พลาดช็อตสำคัญเลย ส่วนเทคโนโลยีอื่นๆที่กล้องมี ผมว่าเดี๋ยวนี้ก็ทันกันหมดครับ                                                                                                                                                              

 

ผมว่าในการที่ไม่ต้องก้มๆเงย หรือแม้แต่การนอนราบไปกับพื้น

ด้วยการใช้การมองภาพผ่านจอพับได้ มันช่วยทำให้การถ่ายภาพคล่องตัวเป็นอิสระอย่างมาก

เมื่อก่อนผมหากผมจะได้ภาพมุมต่ำ ก็ต้องแรกมากับการตัวเลอะเทอะมอมแมมทุกครั้ง

 

การเปลี่ยนโหมดต่างๆ ในกล้องสามารถทำได้รวดเร็ว นับว่าเป็นข้อดีที่ทำให้การถ่ายภาพเป็นไปอย่างต่อเนื่อง

 

        เป็นกล้อง DSLR ระดับฟูลเฟรม ตัวเล็กน้ำหนักเบา คล่องตัวและที่สำคัญจอพับหมุมตอบโจทย์ความต้องการของพี่จืดครับ ประหยัดเงินไปเยอะ ถ้าเทียบกับกล้องฟูลเฟรมรุ่นที่สูงกว่า เอาแค่ในค่ายยี่ห้อเดียวกัน จะต้องจ่ายเงินหลักแสนกว่าบาท ส่วนบอดี้ตัวนี้ซื้อมาราวๆเจ็ดหมื่นบาท (ราคารวมแบตฯและเมมโมรี่การ์ดที่ซื้อเพิ่ม) จึงประหยัดเงินไปอีกหลายหมื่น และได้ในสิ่งที่ต้องการครับ

 

...ไม่มีกล้องที่ดีที่สุด อยู่ที่เลือกให้เหมาะสมกับงานและเข้ากับเรามากที่สุด

“กล้องที่ผมเลือก อาจไม่ใช่กล้องที่คุณต้องการเช่นกันครับ “

 

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ