โหมดวัดแสงถ่ายภาพ ที่ควรรู้ ?​

โปรบอก!! โหมดถ่ายภาพ ที่ควรรู้ ?

โหมดวัดแสง

 

เป็นอีกโหมดสำคัญในการถ่ายภาพ หรือเพื่อให้เกิดการวัดแสงการอ่านค่าวัดแสงของกล้องที่แม่นยำในสถานการณ์สภาพแสงที่แตกต่างกัน หากเป็นช่างภาพมืออาชีพที่ชำนาญจะมีความแม่นในการมองแสงแล้วเลือกวัดแสงจากการใช้ระบบวัดแสงเดียว หรือเลือกระบบวัดแสงที่เหมาะสมกับสถานการณ์นั้นได้

 

ซึ่งในกล้องแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ ต่างก็มีระบบวัดแสงให้เลือก โดยหลักๆ แบ่งเป็นระบบวัดแสง 3-4 ระบบ ได้แก่

 

“ระบบวัดแสงเฉลี่ยทั้งภาพ” กล้องจะคำนวณค่าการเปิดรับแสงหลักจากทำการอ่านค่าแสงจากโซนภาพต่างๆ ซึ่งครอบคลุมภาพทั้งภาพ ระบบวัดแสงนี้ จะสร้างค่าการเปิดรับแสงที่สมดุล เหมาะแก่การถ่ายภาพทิวทัศน์ทั่วไป

 

“ระบบวัดแสงเฉลี่ยหนักกลาง” จะให้ความสำคัญวัดแสงที่มีความสมดุลทั่วทั้งภาพ แต่เน้นปริมาณแสงที่กึ่งกลางภาพ ระบบวัดแสงนี้จะไม่ถูกรบกวนจากพื้นที่สว่างหรือเข้มดำบริเวณขอบเฟรมภาพ แต่จำไว้ว่า อาจถูกหลอกจากท้องฟ้าที่สว่างจ้าหรือฉากหน้าที่เข้มดำ

 

“ระบบวัดแสงเฉพาะจุด” กล้องจะอ่านค่าแสงเพียงประมาณ9-10% ของตรงกลางเฟรมภาพเท่านั้น แต่กล้องจะพยายามทำให้ค่าการเปิดรับแสงของพื้นที่นั้นๆ เป็นค่าโทนกลาง ดังนั้นคุณจะต้องทราบว่าค่าโทนกลางนั้นเป็นอย่างไร ข้อดีของระบบวัดแสงนี้ ให้ความแม่นยำกว่าระบบวัดแสงอื่นๆ เนื่องจากไม่มีอิทธิพลจากพื้นที่สว่างหรือเข้มในส่วนอื่นๆ ของภาพเข้ามามีบทบาทเลย

 

“ระบบวัดแสงเฉลี่ยบางส่วน” ระบบนี้อาจไม่มีในกล้องบางรุ่น บางยี่ห้อ เพราะทำงานคล้ายๆ กับระบบวัดแสงเฉพาะจุด แต่ให้ความสำคัญในพื้นที่วัดแสงกว้างกว่าระบบวัดแสงเฉพาะจุด ระบบนี้จะทำการวัดแสงในพื้นที่เล็กและส่วนรอบๆ สามารถใช้ถ่ายภาพพอร์ตเทรตโคลสอัพได้ดีทีเดียว

 

เคล็ดลับง่ายๆ ถ่ายรูปอย่างไงให้สวย เทคนิคการถ่ายรูปกับพี่จืด

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ