3 อารมณ์ภาพ ถ่ายภาพ Street Food

เรื่อง/ภาพ: อำนวยพร บุญจำรัส 

        ยังไม่มีทฤษฎีหรือเทคนิคที่แน่ชัดสำหรับการถ่ายภาพในแนว Street Food แต่การถ่ายภาพในแนวนี้ก็มีความท้าทาย วัดฝีมือบรรดาช่างภาพไม่น้อย เพราะการถ่ายภาพ Street Food ส่วนใหญ่เราจะไม่ล่วงรู้เลยว่าสิ่งจะเกิดขึ้นจะมีอะไรให้เราถ่ายภาพ ซึ่งก็ต้องลุ้นเอาหรือใช้ความสามารถของช่างภาพในการเสาะแสวงหาเอาเอง มันจึงเป็นการถ่ายภาพที่มีความพิเศษในตัวครับ

        แนวทางการการถ่ายภาพหรือภาพถ่าย Street Food เรานึกถึงอะไร ผมว่าเป็นเรื่องของอารมณ์ภาพเป็นส่วนสำคัญอันดับแรกๆ   ผมเลยวางแนวคิดในการถ่ายภาพกับการเล่นกับอารมณ์ภาพ  จึงเป็นที่มาของเทคนิคนี้ คือ  3 อารมณ์ภาพ Street Food ได้แก่ อารมณ์ปรุง, อารมณ์กิน และอารมณ์จับฉ่าย  ซึ่งเป็นอย่างไร ถ่ายอย่างไร มาดูกันเลยครับ 

  

 

อารมณ์ปรุง

        แน่นอนว่าสิ่งที่สร้างความเชื่อมั่นทำให้อาหารดูน่ากินและบ่งบอกถึงความอร่อย คือได้เห็นกรรมวิธีในการประกอบอาหาร ปรุงอาหารนั่นเอง สำหรับงานถ่าย Street Food นั้น เราต้องควบคุมจังหวะในการบันทึกภาพให้ดี ผู้ถ่ายต้องคาดการณ์ล่วงหน้าว่า เชฟผู้ปรุงอาหารกำลังทำอะไรในเบื้องต้นและลำดับขั้นต่อไป เพื่อเราจะได้จับจังหวะให้ทันการณ์ และสิ่งสำคัญความพร้อมของกล้องที่ต้องลั่นชัตเตอร์บันทึกภาพทันที

        ถ้าเราคิดว่าอยากถ่ายจังหวะแพนกล้อง ก็ต้องปรับโหมดตั้งความเร็วชัตเตอร์เอง เพื่อเลือกค่าชัตเตอร์ในการแพคกล้อง ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 1/30sec 1/60sec  ถ้าต้องการหยุดจับจังหวะให้สิ่งที่เคลื่อนไหวให้หยุด ก็ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์สูง หรือถ้าต้องการถ่ายอารมณ์แบบให้อาหารชัดและฉากหลังเบลอ ก็ต้องเลือกรูรับแสงกว้างหรือใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสสูงเพื่อทำให้ฉากหลังเบลอ เป็นต้น นอกจากนี้การถ่ายในมุมใกล้ให้เห็นอาหารชัดๆที่อยู่ในช่วงกรรมวิธีปรุงหรือตักใส่จานก็ดูเป็นภาพที่เรียกน้ำย่อยได้มากทีเดียว ช็อดเด็ดเหล่านี้ไม่ควรพลาดเด็ดขาดครับ  

 

 อารมณ์ปรุง ด้วยการแพนกล้องกับการเคลื่อนไหวของแบบที่ไปอย่างรวดเร็ว แม้ว่าอาจจะดูยากสักหน่อยในการกำหนดจังหวะให้พอดีกัน  แต่ภาพที่ออกมาทำให้รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวตาม

1/40sec  f/11 ISO400 Focal Length 18mm

 

 ภาพนี้ถ่ายด้วยการจับจังหวะการเคลื่อนที่ของกระทะ โดยภาพที่ออกมามีการเคลื่อนไหวและเบลอเล็กน้อย แต่ในส่วนของสิ่งที่ไม่เคลื่อนไหวจะชัดเป็นปกติ ให้อารมณ์ภาพคล้ายกับการแพนกล้อง

1/125sec  f/5.6 ISO400 Focal Length 24mm

 

การถ่ายเจาะเข้าไปขณะที่เชฟกำลังตักอาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆลงจาน มีควันลอยสร้างบรรยากาศให้สัมผัสถึงอาหารจานร้อนที่ปรุงเสร็จใหม่ๆพร้อมเสริฟ ในภาพให้ความสำคัญในส่วนอาหารในจานที่ต้องชัด โดยให้สิ่งของในกระทะและตะหลิวเบลอ แต่ก็สามารถมองภาพออกว่าเป็นอะไร

1/40sec  f/4 ISO500 Focal Length 200mm

 

อารมณ์กิน

        อย่า!! ถ่ายภาพที่แบบกำลังกินแล้วต้องมารู้สึกอัดอัดเมื่อเห็นเรากำลังแอบถ่ายอยู่  อย่า!! ถ่ายภาพที่คนถูกถ่ายภาพ แล้วออกมาดูไม่สมประกอบดูไม่สุภาพ ทั้งหน้าตาที่กำลังกินและท่าทางที่ทำให้ดูแล้วรู้สึกติดลบมากกว่า สิ่งเหล่านี้ควรระวังครับ เพราะมันจะเป็นภาพที่ทำให้คนถูกถ่ายดูตลก

        การสร้างภาพในแบบอารมณ์กิน สามารถเลือกถ่ายทั้งแบบเจาะจงให้รู้ตัว ขออนุญาตคนที่เราจะถ่ายก่อน หรือถ่ายเพื่อนที่ไปด้วยกัน และถ่ายไม่ให้แบบรู้ตัว ซึ่งการถ่ายภาพไม่ให้แบบตัว (Candid) เราอาจเลือกถ่ายกับจังหวะที่แบบกำลังตักอาหาร เป็นมุมกล้องที่ใช้การถ่ายเจาะลงไปด้วยการใช้เลนส์ทางยาวโฟกัสสูง หรือจะถ่ายมุมกว้างๆ เพื่อให้เห็นบรรยากาศผู้คนกำลังสนุกกับการกิน เป็นการไม่เน้นไปที่เฉพาะบุคคลก็ได้ 

 

ภาพนี้ใช้เลนส์มุมกว้างถ่ายเน้นอาหารที่อยู่ตรงหน้า และด้วยคุณสมบัติของเลนส์มุมกว้างอะไรที่อยู่หน้าสุดจะมีสัดส่วนกว้างกว่าปกติ จึงทำให้อาหารในจานดูโดดเด่น ประกอบกับเลือกโฟกัสชัดที่อาหารที่อยู่ในช้อน เพื่อเปิดความน่าสนใจแสดงถึงอารมณ์กิน ที่มีคนเบลอไม่ชัด จากการเปิดรูรับแสงกว้าง 

1/100sec  f/3.5 ISO200 Focal Length 16mm

 

นจังหวะแอบถ่าย แต่เน้นถ่ายเฉพาะอาหารในจานกับมือที่กำลังตักข้าวและกับข้าว ซึ่งบ่งบอกถึงอารมณ์กินได้เช่นกันและยังมีควันลอยๆ จากอาหาร ยิ่งกระตุ้นความรู้สึกอยากกิน การถ่ายภาพลักษณ์นี้นอกจากหลีกเลี่ยงความไม่สมบูรณ์ ไม่ลงตัวที่หน้าตาของคนกินแล้ว ยังไม่เสี่ยงต่อการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

1/40sec  f/4 ISO400 Focal Length 190mm

 

อารมณ์จับฉ่าย

        เวลาเดินไปตามย่านขายอาหารริมถนน หรือตามถนนคนเดินที่มักจะเห็นร้านค้าขายอาหารนานาชนิด ผู้คนขวักไข่ว สนุกกับการจับจ่ายใช้สอย เพลินการเลือกซื้อ อร่อยกับการนั่งกินและเดินกิน ตลอดจนหน้าตาของอาหารสารพัดที่เชื้อเชิญให้ซื้อหรือถ่ายภาพ สิ่งเหล่านี้ที่ผมเรียก เป็นการถ่ายภาพ อารมณ์จับฉ่าย  ซึ่งเป็นโจทย์ท้าทาย สนุกกับสิ่งที่เราเผชิญการถ่ายภาพที่เราอาจไม่รู้มาก่อน หรือต้องอาศัยความเข้าใจในสถานการณ์ต่างๆ จนทำให้เรารอจังหวะในการบันทึกภาพ

        คุณลองติดกล้องพร้อมเลนส์ในช่วงกว้างสุด เพื่อถ่ายผู้คนที่เดินถือถุงขนมของกินไปมา ทั้งแบบเดินตามหรือดักถ่ายจากมุมต่ำ หรือเปลี่ยนเป็นเลนส์เทเลโฟโต้ช่วงกลาง ถ่ายเจาะไปกับการอาหารที่กำลังทำและหยิบซื้อกัน ขณะที่แสงช่วงทไวไลท์ (Twilight) แสงไฟจากร้านค้าต่างๆ กับแสงสีของท้องฟ้าจะทำให้ภาพดูน่าสนใจอย่างมาก  ในจังหวะนี้อาจเล่นกับความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ เพื่อให้อารมณ์ภาพ เบลอๆเคลื่อนไหวมีชีวิตชีวาไปอีกแบบครับ   

 

 การเดินตามไปพร้อมกับการกดชัตเตอร์ และเน้นจุดโฟกัสให้ความสำคัญที่ถุงขนม ภาพนี้สื่อความหมายชัดเจนและสื่ออารมณ์ภาพถึงการเคลื่อนไหวไปกับแบบคนที่เดิน  

1/125sec  f/4.5 ISO400 Focal Length 16mm

 

 ตั้งกล้องมุมต่ำ และถ่ายจากมุมด้านข้าง ให้คนเดินผ่านไปมา รอจังหวะมีคนเดินถือถุงขนมหรืออาหารผ่านมา และทำการกดชัตเตอร์บันทึกภาพ

1/125sec  f/4.5 ISO800 Focal Length 16mm

 

ใช้ขนมที่วางอยู่เป็นจุดโฟกัสสำคัญ ปล่อยพื่นที่ว่างให้คนเดินผ่านไปมา  สะท้อนภาพแนวอารมณ์จับฉ่ายหรือ Street Food ชัดเจน

1/150sec  f/4.5 ISO800 Focal Length 120mm

 

 เปลี่ยนมาใช้เลนส์เทเลโฟโต้ ถ่ายเจาะไปยังอาหารที่คนถืออยู่โดยเฉพาะ ก็นับเป็นภาพที่สื่อความหมายชัดเจนเหมือนกัน

1/125sec  f/5.6 ISO100 Focal Length 85mm

 

 

                        ปิ้งๆ ย่างๆ ก็มา จับจังหวะกำลังเลือกซื้อ เน้นจุดโฟกัสปลาหมึกที่คนถืออยู่  ถ่ายภาพลักษณะนี้

                       ต้องมีความไหวรวดเร็วไม่งั้นพลาดถ่ายไม่ทัน

                        1/100sec  f/4.5 ISO800 Focal Length 150mm

 

เล่นกับชัตเตอร์ต่ำๆ หาคนมายืนนิ่งๆ กำลังกินและถือของกิน คนที่เดินไปมาจะไหวจนเบลอ

จากการใช้ชัตเตอร์ต่ำ ภาพที่ออกมาได้ภาพที่พอดีและแสงช่วงทไวไลท์

15sec  f/22 ISO100 Focal Length 30mm

 

 

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ