2.อุปกรณ์ เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่ต้องมีในการถ่ายภาพ และสิ่งที่นอกจากตัวกล้อง ได้แก่

 

2.1 เลนส์ โดยการถ่ายภาพโรงแรมรีสอร์ แทบจะต้องใช้ครบทุกช่วงเลนส์เพื่อถ่ายทั้งภายในและภายนอก ไม่ว่าจะเป็นเลนส์มุมกว้าง เช่น 20mm 16mm เป็นต้น ทำงานได้ดีกับการเก็บภาพในพื้นที่แคบๆและจำกัด เลนส์ช่วงกลางอย่างเลนส์ 24-70mm 24-105mm ที่สามารถใช้งานได้ดีและคล่องตัวในการเก็บภาพระยะกว้างและแคบที่ไม่ต้องการภาพกว้างหรือแคบเกินไป นอกจากนี้เลนส์ช่วงเทเลโฟโต้ โดยเฉพาะเลนส์ช่วงถ่ายพอตเทรตก็ควรมีไว้ เลนส์พวกนี้จะให้รูรับแสงกว้าง จะทำให้การลดส่วนที่ไม่สำคัญให้เบลอลง ทำให้วัตถุแบบหลักมีความน่าสนใจ เช่น 50mm f1.4 85mm f1.4 และ70-200 f2.8 เป็นต้น นอกจากนี้เวลาที่ต้องถ่ายภาพอาหาร เมนูเครื่องดื่ม กาแฟต่างๆ จะได้มุมและภาพสวยๆ จากเลนส์ช่วงนี้ครับ

 

 2.2ขาตั้งกล้อง เป็นอุปกรณ์สำคัญอย่างมากในการช่วยให้ภาพนิ่งและคมชัด และที่สำคัญหลีกเลี่ยงการใช้ความไวแสง (ISO)สูงๆ ในการถ่ายในสภาพแสงน้อย อย่างภายในห้องพัก การใช่ขาตั้งกล้องจะช่วยให้เราสามารถทำงานกับความเร็วชัตเตอร์ต่ำได้ดี และใช้ความไวแสงปกติเพื่อคุณภาพของภาพถ่าย

 

2.3 อุปกรณ์ลบเงาและเพิ่มความสว่าง ในสภาพแสงห้องพัก หรือบางจุดของสถานที่ค่อนข้างมีแสงน้อย และมีเงามืด การใช้แฟลชที่แยกจากตัวกล้อง หรือใช้ไฟLED ที่หาซื้อได้ง่ายๆทั่วไป (ราคาไม่แพง) จะช่วยในการเปิดเงา และเพิ่มหรือเกลี่ยแสงสว่างเท่ากันได้ ทำให้ภาพที่ถ่ายออกเปิดเห็นรายละเอียดส่วนสำคัญของภาพและไม่เกิดเงาปรากฏในภาพ 

3.มุมกล้องหรือกำหนดสัดส่วนภาพ ผมค่อนข้างให้ความสำคัญอย่างมากในเรื่องนี้ครับ และเป็นสิ่งที่ผมใช้ตลอดไม่ว่าจะเป็นงานถ่ายภาพท่องเที่ยว งานถ่ายภาพสารคดี โดยกำหนดภาพชุดงานหรือสถานที่เราถ่ายภาพต้องประกอบไปดังนี้

 

3.1 มุมกว้าง (Long Shot) เป็นการถ่ายเพื่อให้เห็นภาพกว้าง มองเห็นทิวทัศน์ด้านกว้างของสถานที่ สะท้อนถึงบรรยากาศ ความสวยงามของสถานที่ ภาพในลักษณะนี้จะต้องสอดคล้องกับสถานที่ บ่งบอกเชิงกว้างสื่อของสถานที่นั้นๆได้ ผมจะนึกถึงมากเวลาถ่ายแสงจากตอนเช้า หรือเย็นและค่ำ และยิ่งได้จุดถ่ายภาพจากมุมสูงจะดีมากๆ

 

3.2 มุมระดับกว้างปานกลาง (Medium Shot)เพื่อถ่ายทอดให้เห็นเรื่องราวที่ดำเนินไปของสถานที่ ซึ่งอาจมีพร็อพ สิ่งของเข้ามาช่วยในการตกแต่ง หรือจะเป็นคนที่ช่วยในการเล่าเรื่อง เปรียบเทียบและทำให้ภาพดูมีชีวิตไม่ดูแห้งๆ เกินไป มุมลักษณะนี้ ถ่ายได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร จำพวกห้องพักต่างๆ

3.3 มุมโคลสอัพ(Close up) เป็นอีกมุมหนึ่งที่ผู้ถ่ายต้องค้นหาให้เจอและควรจะมี เพราะจะเป็นจุดเล็กๆ ที่สามารถเติมรายละเอียดให้กับภาพน่าสนใจ เช่นถ่ายตรงจุดที่มีการตกแต่ง ลวดลายมุมหนึ่งของห้อง สิ่งของบางอย่างซึ่งดูแล้วน่าสนใจ ซึ่งช่วยในการแสดงออกถึงความสำคัญในพื้นที่เล็กๆ บางครั้งในมุมโคลสอัพเหล่านี้จะกลายเป็นจุดที่สามารถสร้างความประทับใจได้อย่างดีครับ สิ่งที่กล่าวมา พี่จืดใช้เป็นแนวทางในการจัดการถ่ายภาพโรงแรมรีสอร์ท และตลอดจนทั้งงานถ่ายภาพท่องเที่ยว งานสารคดี มาโดยตลอด ลองเอาแนวคิดวิธีการนี้ไปลองปรับใช้กันดูครับ The Art Of Photography :: อำนวยพร บุญจำรัส​

เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด: ถ่ายภาพโรงแรม รีสอร์ท ให้เป็นเรื่องง่าย​

#เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด “ถ่ายภาพโรงแรม รีสอร์ท ให้เป็นเรื่องง่าย” ถ้าเราตั้งโจทย์ถ่ายภาพโรงแรมรีสอร์ทหรือรับงานมา เราควรจะต้องเริ่ม จัดการอะไร เพื่อให้ได้ภาพสวยงาม ครอบคลุม บรรลุวัตถุประสงค์ตามความต้องการ พี่จืดขอยกตัวอย่างภาพประกอบของ “ไม้แก้วดำเนิน” รีสอร์ทชื่อดังของอำเภอดำเนินสะดวก ที่พี่จืดไปถ่ายให้ลูกค้ามาเมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อมาเป็นเคสกรณีศึกษานะครับ

 

ขั้นตอนดังนี้ 1. เราต้องศึกษาสไตล์ของรีสอร์ท ว่าเป็นแบบไหน มีอะไรเป็นจุดเด่นของสถานที่ เดินสำรวจรอบๆ ดูทิศทางแสง อยู่ตรงตำแหน่งไหนของดวงอาทิตย์ เพื่อเราจะได้กำหนดเวลาถ่ายภาพให้เหมาะสม และเป็นการกำหนดระยะเวลาการถ่ายทำอีกเช่นกัน ...โดยจุดเด่นหรือสไตล์ของรีสอร์ทนี้หลักๆ จะเน้นความเป็นไทยที่อยู่ท่ามกลางกลมกลืนกับธรรมชาติ 

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ