ปิดเทอมทั้งที ก็ต้องพาลูก พาหลานไปท่องเที่ยวและถ่ายภาพกัน แต่เมื่อพูดถึงการถ่ายภาพ ทั้งคุณพ่อคุณแม่ หรือช่างภาพจำเป็นก็ไม่รู้จะเริ่มต้นถ่ายบรรดาเด็กๆ อย่างไร พี่จืดเลยมีทริกหรือเทคนิคง่ายๆ สำหรับผู้ที่ต้องการถ่ายภาพเด็ก และเอาไว้เป็นแนวทางถ่ายภาพกันดู ซึ่งเทคนิคนี้พี่จืดเคยนำเสนอผ่านรายการ พรานภาพมาแล้ว ...มีอะไรบ้างไปดูกันครับ ​

 

#เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด
The Art Of Photography :: อำนวยพร บุญจำรัส

ครั้งจะถ่ายจริงจังมันก็ดูจะเป็นทางการและดูเกร็งๆกันไปหมด จึงไม่จำเป็นต้องยืนโพสต์ตรงๆ กันอย่างพร้อมเพียงเท่าไหร่ โดยเฉพาะพ่อ แม่และลูก ลองปล่อยให้เด็กเป็นไปตามธรรมชาติ เด็กอาจอยู่ในการเล่นของเขา ไม่อยู่สุข และพอมีจังหวะก็ให้คนถ่ายภาพกดชัตเตอร์ แต่สิ่งสำคัญที่สุด ถ่ายภาพอย่างไรให้สื่อความหมายได้ว่า ถ่ายจากที่ไหนและถ่ายอะไร ถ่ายออกไปแล้วเห็นบรรยากาศ และมีฉากหน้า ( Foreground) ให้ภาพสื่ออารมณ์มากขึ้น เหมือนอย่างตัวอย่างภาพนี้ ​

เทคนิค : ทีเล่น ทีจริง​

เทคนิค : ทีเล่น ทีเผลอ​

ที่เล่นทีเผลอหรือการถ่ายภาพ Candid นั่นเอง ให้ลองแอบถ่ายลูกเวลาทำกิจกรรม ก็จะทำให้รู้สึกว่าเด็กจะผ่อนคลาย เพราะเราแอบถ่ายจะทำให้เราได้ภาพของเด็กตอนเผลอ ได้ภาพที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งมันจะกลายเป็นภาพที่คุณจะต้องอดไม่ได้ที่จะอมยิ้มและมีความสุขที่เห็นภาพ​

เทคนิค : แม่เสร็จ ลูกไม่เสร็จ​

นับเป็นเทคนิคที่มักจะมองข้ามกัน โดยเฉพาะคนที่เป็นแม่เวลาที่ถ่ายภาพคู่กับลูก เพราะบางทีคุณแม่ห่วงแต่ตัวเองสวย จนลืมดูลูก ทำให้ภาพที่ออกมาคือ ลูกมีหน้าตาที่บูดเบี้ยว หันข้าง หรือหันหลัง ดูไม่เสร็จไม่พร้อม ฉะนั้น เราต้องมาดูลูกก่อนว่าอารมณ์ลูกในตอนนั้นเป็นอย่างไรหลอกล่อลูกให้ดูเป็นธรรมชาติ จากนั้นคนเป็นช่างภาพหรือช่างภาพจำเป็นอย่างคุณพ่อทำการกดชัตเตอร์ได้เลย เพราะไม่ต้องห่วงอย่างไรคุณแม่มีมุมโพสต์ที่ต้องการอยู่แล้ว เน้นที่ลูกไว้ก่อนครับ​

เทคนิค : พ่อ ลูก แม่​

อีกหนึ่งเทคนิคถ่ายภาพง่ายๆ แต่มีความสำคัญ โดยเฉพาะการถ่ายภาพครอบครัว พ่อแม่ลูก ซึ่งการถ่ายจะต้องทำอย่าไรให้ดูเป็นครอบครัวอบอุ่น ไม่ใช่ให้คุณพ่อลูกอยู่อีกด้าน คุณแม่ไปเกาะคุณพ่ออยู่อีกด้าน ซึ่งเรามักเห็นภาพที่ถ่ายออกมาแบบนี้เป็นประจำและภาพที่ออกมาจะดูไม่อบอุ่น แต่เปลี่ยนมุมหน่อยคือให้คุณพ่ออุ้มลูกอยู่กึ่งกลางโดยมีคุณแม่อยู่ข้างลูก ภาพที่สื่อออกมาจะดูเป็นครอบครัวที่อบอุ่น และดูมีสัดส่วน ( Balance) ของภาพก็ดูดีมากขึ้น เหมือนตามตัวอย่างในภาพนี้​

เทคนิคถ่ายรูปเด็กง่ายๆ เท่านี้ก็ทำให้คุณสนุกกับการถ่ายภาพและได้รูปภาพสวยๆอีกด้วย 

 

#เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด The Art Of Photography :: อำนวยพร บุญจำรัส

เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด :: ถ่ายภาพเด็กให้ปัง​

#เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด "เทคนิคการถ่ายภาพเด็กให้ปัง" ปิดเทอมทั้งที ก็ต้องพาลูก พาหลานไปท่องเที่ยวและถ่ายภาพกัน แต่เมื่อพูดถึงการถ่ายภาพ ทั้งคุณพ่อคุณแม่ หรือช่างภาพจำเป็นก็ไม่รู้จะเริ่มต้นถ่ายบรรดาเด็กๆ อย่างไร พี่จืดเลยมีทริกหรือเทคนิคง่ายๆ สำหรับผู้ที่ต้องการถ่ายภาพเด็ก และเอาไว้เป็นแนวทางถ่ายภาพกันดู ซึ่งเทคนิคนี้พี่จืดเคยนำเสนอผ่านรายการ พรานภาพมาแล้ว ...มีอะไรบ้างไปดูกันครับ​

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ