เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด:: “แสงแฉก แค่เทคนิคพื้นฐานจาก รูรับแสง”​

#เรียนถ่ายภาพกับพี่จืด “แสงแฉก แค่เทคนิคพื้นฐานจาก รูรับแสง”สมัยก่อนตอนเรียนถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์ม อาจารย์มักจะเตือนและบอกว่า ห้ามถ่ายภาพย้อนแสงดวงอาทิตย์ตรงๆ เพราะนอกจากจะทำให้เกิดภาพแฟร์แล้วจะทำให้เป็นอันตรายต่อสายตา อาจถึงตาบอดได้ถ้ามองนานๆ ภาพที่ถ่ายย้อนแสง ทำให้ภาพออกมาเกิดแสงแฟร์มีดวงกลมๆ ประกายเป็นสีออกมา และรวมถึงภาพดูขุ่นมัวไม่สดใส

 

แต่ถึงกระนั้นมันก็ชวนใจ ท้าทายให้ช่างภาพไม่น้อยอยากจะถ่ายภาพย้อนแสง โดยเฉพาะการถ่ายให้เป็นเส้นแฉกจากดวงอาทิตย์ รวมทั้งการเกิดแสงแฟร์สมัยนี้จะได้รับความนิยมไม่น้อยทีเดียว และเดี๋ยวนี้การถ่ายผ่านกล้องดิจิตอลไม่ต้องมองผ่านช่องมองภาพ ดูภาพผ่านมอนิเตอร์ที่หลังกล้อง ทำให้เราไม่ต้องเสี่ยงกับสายตา

 

หลักในการถ่ายให้เกิดแฉกไม่ได้มีอะไรซับซ้อนมากมาย แค่ใช้พื้นฐานการเปิดรูรับแสงเป็นหลัก ซึ่งที่หลายคนเข้าใจ คือการใช้รูรับแสงแคบ ยิ่งรูรับแสงแคบเท่าไหร การเกิดแฉกก็จะมากเท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการถ่ายภาพให้เกิดแฉกหรือย้อยแสงสิ่งสำคัญเราต้องเลือกช่วงเวลาถ่ายที่ถูกต้อง และความลงตัวขององค์ประกอบภาพเป็นสำคัญ

 

พี่จืดสรุปให้เป็นข้อๆ ดังนี้

 

1. รูรับแสงแคบ

แน่นอนว่ารูรับแสงแคบมากเท่าไหร่ก็จะทำให้เกิดแสงแฉกมากเท่านั้น เช่น f11 f16 f22

 

2 ช่วงเวลา

แม้ว่าการเกิดแสงแฉกที่สมบูรณ์ จะเป็นช่วงเวลาที่พระอาทิตย์สว้างจ้ามาก แต่ก็ไม่ได้ทำให้ภาพรวมดูสวยเพราะเป็นช่วงฟ้าแดดแรง จนทำให้สีสันของภาพดูทึมๆ หม่นหมอง แต่ถ้าเลือกในช่วงเช้าที่แดดยังมีสีอุ่น และช่วงเย็นก่อนที่พระอาทิตย์อ่อนแรงหรืออาทิตย์ตกจะได้สีโทนอุ่นเช่นกัน เช่น ช่วงเวลาสี่โมงเย็นดวงอาทิตย์ยังแรง แต่แดดเริ่มอุ่นขึ้น เวลาถ่ายภาพออกมาก็จะได้แสงแฉกจากดวงอาทิตย์กับบรรยากาศรอบข้างที่ดูสดใสสวยงาม จนเมื่อเลยช่วงเวลานี้พระอาทิตย์อ่อนลงแสงแฉกก็จะน้อยลง สรุปเวลาที่เหมาะถ่ายภาพให้เกิดแสงแฉกที่สวยงาม เช่น ประมาณแปดโมงเช้าไม่เกินสิบโมง และเย็นสี่โมงไม่เกินห้าโมงเย็น

 

3 การจัดองค์ประกอบ

สิ่งที่ควรเน้นคือการมีเรื่องราวของภาพที่เติมให้ภาพไม่ดูโล่งจนเกินไป เช่น ภูเขา ต้นไม้ และคนประกอบ โดยการจัดองค์ประกอบอาจใช้วิธีถ่ายให้ดวงอาทิคย์เหลื่อมๆ กันวัตถุแบบ เช่นต้นไม้ หรือคน มันจะช่วยในการเกิดการหักเหของแสงที่แปลกตา และรวมทั้งเกิดแสงแฟร์เป็นประกายดวงสีรุ้ง

 

หมายเหตุ: บางคนได้ลองถ่าย ทำตามขั้นตอนทุกอย่างแล้ว ภาพที่ถ่ายออกมาแล้วทำไมไม่ได้แสงแฉกสวยงามเหมือนที่คนอื่นถ่ายหรือเหมือนภาพตัวอย่างภาพของพี่จืดนี้ สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะ ขึ้นอยู่กับเลนส์ที่ใช้และรวมถึงแต่ละยี่ห้อด้วยครับ โดยในเลนส์แต่ละชนิดแต่ละยี่ห้อ จะมีแผ่นไดอะแฟรมที่เป็นขนาดของรูรับแสงไม่เท่ากัน กล่าวคือหากมีจำนวนแผ่นเรียงซ้อนกันมาก ก็จะเกิดแฉกมาก หรือกล่าวง่ายๆ ว่าเลนส์ดี (อาจจะวัดที่ราคาแพง) ก็จะได้แฉกที่สวยหรือถูกใจกว่าครับ #คิดก่อนถ่ายกับพี่จืด #นักล่านัยน์ตาเลนส์​

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ