ถ่ายภาพบนเครื่องบิน

                                                                                เรื่อง/ภาพ:อำนวยพร บุญจำรัส 

 

 

“ผมเป็นคนหนึ่งที่เวลาต้องนั่งเครื่องบินไปไหน ชอบติดกล้องไว้กับตัวสำหรับถ่ายภาพจากริมหน้าต่างเครื่องบินเสมอ คอยลุ้นว่าจะมีภาพอะไรที่แปลกตาผ่านเข้ามาให้ถ่ายภาพ และสนุกกับการใช้จินตนาการมองก้อนเมฆในรูปร่างแตกต่างกันออกไป”  
 

        หลายคนอาจรู้สึกว่าการถ่ายภาพบนเครื่องบิน ถ่ายผ่านผ่านหน้าต่างเครื่องบินเป็นเรื่องยาก  แต่ความจริงไม่ได้อย่างอย่างที่คิดครับ และยิ่งเป็นกล้องดิจิตอลในปัจจุบันนี้ อะไรที่จะดูเป็นอุปสรรคก็จะง่ายขึ้นอย่างมากครับ เมื่อก่อนเวลาใช้กล้องฟิล์มมันจะติดปัญหาเรื่องของความไวแสง เวลาถ่ายอะไรในที่แสงน้อยๆ ความเร็วชัตเตอร์จะต่ำ ทำให้ภาพถ่ายสั่นไหว เพราะในกล้องมักจะเป็นฟิล์มความไวแสง ISO100 เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเหมาะกับการถ่ายภาพสภาพแสงทั่วไปกลางแจ้ง แต่ต้องมาถ่ายบนเครื่องบินที่มีการเคลื่อนตัวของเครื่องบินและ สภาพแสงเย็นใกล้ค่ำ แสงน้อย โอกาสภาพไม่ชัดเบลอสูงมาก 

 

ปรากฏการณ์สีสันแบบนี้ จะพบได้ในช่วงเย็นๆ และเป็นตำแหน่งที่เราอยู่สูงกว่าดวงอาทิตย์
1/80sec f16 ISO200 Focal Length 70mm

 

        พอมีกล้องดิจิตอลก็หมดห่วงครับ และใครที่ยังไม่เคยถ่ายภาพบนเครื่องบิน ไม่ต้องกังวลครับ เพราะไม่มีข้อจำกัดห้ามเรื่องของกล้องถ่ายภาพที่สามารถนำขึ้นเครื่อง หรือถือแยกต่างหากระหว่างอยู่บนเครื่องได้ ไม่ต้องเก็บกล้องใส่กระเป๋าไว้บนชันวาง เอามาสะพายไว้ที่ตัวเลย เพราะหากต้องลุกจากที่นั่งไปเอากล้อง ต้องผ่านคนข้างๆ (ไม่รู้จักกัน) จะรู้สึกเกรงใจที่จะเอ่ยของทาง และที่สำคัญ อาจไม่ทันการณ์ เพราะภาพที่ปรากฏนั้นมันมาไว เปลี่ยนไว มีอะไรแปลกตาให้เราถ่ายแบบไม่คาดคิด โดยเฉพาะกลุ่มเมฆรูปร่างแปลกตาเวลาเครื่องบินผ่าน เห็นอะไรโดดๆ อยากถ่าย ไม่ทันได้หยิบกล้องก็เลยไปแล้ว  

 

ช่วงที่เครื่องขึ้นไม่นาน ยังอยู่ในระดับสูงไม่มาก มองเห็นแผนดินพื้นล่างได้ชัดเจน

1/250sec f11 ISO100 Focal Length28mm

 

การตั้งค่ากล้อง

        สำหรับการเตรียมกล้องให้พร้อมถ่ายภาพ มีหลักง่ายๆครับ คือตั้งค่าไว้ที่โหมด A (AV) หรือจะเป็น S (TV) ก็ได้เพื่อควบคุมความเร็วชัตเตอร์ไม่ให้ต่ำจนเกินไป แต่ผมชอบใช้โหมด A  มากกว่าเพราะต้องการควบคุมรูรับแสง โดยตั้งไว้ที่ประมาณ f8, f11 เป็นหลัก จะได้ความชัดลึก แต่ต้องคอยดูว่าไม่ให้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำจนไป โดยชัตเตอร์ที่เหมาะสมจะอยู่ที่ประมาณ1/125sec หรือ 1/200sec หรือมากกว่านี้  ซึ่งหากแสงไม่พอ ชัตเตอร์ต่ำ ผมจะตั้งความไวแสงไว้ที่ประมาณ ISO 400-800  หรือไม่ต้องพะวงให้ตั้งไปที่ออโต้ISO ไปเลย แต่ต้องคอยดูอย่าให้ISOสูงเกินไปครับ เพราะจะทำให้เกิด Noise  ภาพจะขาดคุณภาพสีสันและความคมชัด ซึ่งเราต้องเผชิญกับการถ่ายภาพผ่านกระจกหน้าต่างเครื่องบินที่ลดทอนความคมชัดระดับหนึ่ง แล้วถูกซ้ำเติมจาก Noise ความไวแสงสูงๆ อีก 

 

 ความแปลกต่างของกลุ่มเมฆสน้างความน่าตื่นตาตื่นใจเสมอ

1/100sec f11 ISO200 Focal Length70 mm

 

 1/125sec f11 ISO100 Focal Length50mm

 

สำคัญการเลือกที่นั่ง

        สำหรับการเลือกที่นั่ง แน่นอนว่า เราต้องหาทำเลที่ติดหน้าต่าง และหลีกเลี่ยงตำแหน่งตรงกับปีกของเครื่องบิน ซึ่งเดี๋ยวนีเราสามารถเลือกระบุที่นั่งและดูจะผังที่นั่งบนเครื่องได้ นอกจากนี้สิ่งสำคัญเราต้องรู้ว่าจะหน้าต่างด้านไหนจะดีกว่ากัน จะเป็นด้านซ้ายหรือขวาเราต้องศึกษาเส้นทางก่อน เราจะบินไปที่ไหนในทิศทางไหน ผมยกตัวอย่างในภาพชุดนี้  ผมบินจากสุวรรณภูมิไปภูเก็ต  เป็นทิศทางลงทางใต้ที่ขนานไปกับทิศตะวันออกในด้านขวามือ และทิศตะวันตกด้านซ้ายมือ ประกอบกับเที่ยวที่บินจะเป็นเวลาประมาณช่วงบ่ายสาม ผมจึงเลือกฝั่งทิศตะวันตก เพราะนอกจะได้ถ่ายหมู่เมฆ ยังได้ถ่ายกับแสงดวงอาทิตย์อีกด้วยครับ สิ่งเรานี้ต้องเลือกวางแผนให้ดีครับ    

 

ช่วงที่มองเห็นทะเลสาปในเขื่อนรัชชประภา (เขาสก) จ.สุราษฎร์ธานี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งของไทย
1/80sec f16 ISO200  Focal Length70mm

 

เลนส์ที่ควรติดกล้อง

        การเลือกเลนส์ติดกล้องสำหรับถ่ายภาพจากหน้าต่างเครื่องบิน ควรจะเป็นเลนส์ซูมช่วงกลาง ครอบคุมช่วงทางยาวโฟกัสช่วงกว้างถึงเทเลฯขนาดกลาง เช่น 24-70 mm, 24-105mm, 18-200mm เป็นต้น เพราะจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนเลนส์ในเวลานั่งอยู่กับที โดยใช้ช่วงทางยาวโฟกัสปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการ กับภาพที่เราต้องการบันทึก

  

ช่วงที่เครื่องบินบินผ่านหมู่เกาะพังงา

1/125sec f8 ISO200  Focal Length50mm

 

แนบกระจกให้มากที่สุด

        อันนี้ก็นับว่าเป็นข้อสำคัญ เป็นทริคเล็กๆที่ไม่ควรมองข้าม เพื่อหวังผลคุณภาพที่ได้ โดยกระจกหน้าต่างเคลื่องบินจะถูกออกแบบมาประมาณ กระจก3 ชั้น ซึ่งจะเป็นตัวลดทอนในความคมชัดของภาพได้ และเกิดแสงหักเหได้ง่าย จึงจำเป็นเวลาถ่ายภาพต้องให้หน้าเลนส์แนบชิดกระจกให้แนบที่สุด ถ้าไม่แนบชิดนอกจากทำให้ภาพถูกลดทอนความคมชัดแล้ว จะโดดแสงที่หักเหกับกระจกหน้าต่าง จนเกิดเป็นสีเพี้ยนๆและเป็นฝ้า  ฉะนั้นต้องให้เลนส์ติดแนบกับกระจก เวลาเจอภาพที่น่าสนใจก็ให้ซูมเข้าไปหรือเปลี่ยนมาเป็นมุมกว้างตามต้องการ   

 

 ช่วงที่เครื่องลดระดับความสูง เตรียมลงที่สนามบินภูเก็ต เป็นเวลาเดียวกับช่วงเย็นๆ ทำให้แสงเป็นสีทอง

1/200sec f16 ISO400 Focal Length 70mm

 

จังหวะกำลังลงสนามบินภูเก็ต1/100sec f8 ISO200 Focal Length40mm

 

ช่วงขากลับจากสนามบิภูเก็ต ผ่านแนวชายหาดฝั่งทะเลอ่าวไทย ในเขตสุราษร์ธานี

1/3200sec f11 ISO100 Focal  Length28 mm

 

ถ่ายอะไรได้บ้าง

        การถ่ายภาพจากหน้าต่างเครื่องบินสื่งที่เรามีโอกาสได้พบเจอ ผมแบ่งออกเป็น 3 จังหวะครับ คือ 1.ช่วงที่เครื่องบนอยู่ระดับต่ำ (บินขึ้นมาไม่นาน และใกล้ลง) จะทำให้เราเห็นทิวทัศน์ของภาคพื้นที่สวยงาม เช่น ช่วงขึ้นจากสนามบินสุวรรณภูมิ จะเห้นตึกรามบ้านช่อง และท้องทุ่งนา เป็นผืนเรียงต่อๆกัน  หรือเวลาเครื่องลง (ผมยกตัวอย่างที่ภูเก็ต) จะมองเห็นเกาะต่างๆ ตัดกับสีน้ำทะเล หรือเห็นสายแม่น้ำไหลคดเคี้ยวอยู่ท่ามกลางป่าและภูเขา

 

 หมู่เกาะอ่าวพังงา แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของไทยและของโลก

1/125sec f11 ISO400  Focal Length70mm

 

 2. ระดับบินที่นิ่ง พอเวลาเครื่องบินอยู่ในระดับคงที เราจะได้ชมหมู่เมฆ ที่อยู่ในระดับต่ำ หรือระดับเดียวกับเครื่องทั้งใกล้และไกลออก สิ่งเรานี้เราสามารถเลือกถ่ายภาพไปยังส่วนต่างๆ เหล่านั้น ที่จริงบรรดาหมู่เมฆหรือปรากฏการณ์เมฆจะมีชื่อเรียกตามวิทยาศาสตร์แตกต่างกันออกไป เราจึงเห็นรูปร่างหน้าตาเมฆแปลกจากการมองบนเครื่องบิน  และ 

 

 ปรากฏการณ์เมฆดำที่ถูกแสงแดดช่วงเย็นสะท้อน จะเกิดความสะว่างที่ขอบก้อนเมฆ

1/125sec f16 ISO100 Focal Length 70mm

 

 3. ช่วงพระอาทิตย์ใกล้ตกดิน หรือพระอาทิตย์ขึ้น จะทำให้เราสามารถเห็นและถ่ายภาพปรากฏการณ์แสงสะท้อนที่สวยแปลกตา ทั้งเป็นลำแสงพุ้งกระจาย สีรุ้ง  หรือลุ้นกับภาพดวงอาทิตย์ที่เกิดปรากฏการปล่อยลำแสงหักเหกับชั้นบรรยากาศของโลก จนเกิดเป็นดวงแสง  

 

 แสงอาทิตย์สะท้อนผ่านชั้นอากาศลงมากระทบเมฆชั้นล่าง เกิดลำแสงที่สวยงาม ขณะเดียวกันกลุ่มเมฆบน กลายเป็นฉากหน้า ให้ผมได้จัดองค์ประกอบ ลักษณะใส่กรอบภาพเพื่อสร้างความเด่นให้กับภาพ และยังมีปลายปีกเครื่องบินปรากฏในภาพเพื่อสื่อสารถึงการถ่ายภาพบนเครื่องบิน

1/200sec f11 ISO100 Focal Length35mm

 

 เปลี่ยนทางยาวโฟกัส เพื่อตัวส่วนของปลายปีกเครื่องบินออก

1/200sec f11 ISO100 Focal Length50mm

 

 ผมเห็นภาพนี้จากไกลๆ มองดูคล้ายปลากระเบน เลยใช้เลนส์ซูมเข้าไป จึงเห็นว่าเป็นหาดทรายหรือทะเลแหวกเป็นสายยาว ไม่แน่ใจว่าเป็นเกาะอะไร แต่อยู่ในตำแหน่งของพื้นที่หมู่เกาะอ่าวพังงา

1/125sec f16 ISO400 Focal Length 100mm

 

        สิ่งเหล่านี้ มันเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง เพราะบางครั้งจะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรให้เราเห็นหรือได้เห็นก็น่าทึกจับใจ และแน่นอนว่านอกจากการนั่งชมเพลิดเพลินกับมันแล้วก็ไม่ควรพลาดถ่ายภาพ...

 

        แต่สำคัญที่สุด อย่างเพลิดเพลินกับการถ่ายภาพอย่างเดียว อย่าลืมสนใจคนข้างๆ คนรู้ใจด้วยนะครับเดี๋ยวคุณเธอจะหาว่า นอกหน้าต่างสำคัญกว่าเธอ   “ครับมีโอกาสได้ลองหิวกล้องหาจังหวะถ่ายภาพกันดูครับ  

 

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ