"ฝน-หนาว เที่ยว “อุ้มผาง” 1,219 โค้ง ถนนลอยฟ้า"

  เรื่อง/ภาพ : อำนวยพร บุญจำรัส  

"ฝน-หนาว เที่ยว “อุ้มผาง” 1,219 โค้ง ถนนลอยฟ้า"   

        อุ้มผาง เป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของคนรักธรรมชาติเสมอ  โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนจนถึงหนาว สถานที่แห่งนี้ไม่เคยว่างเว้นผู้คนเดินทางจากทั่วสารทิศทางทั้งไทยและต่างประเทศ แม้ว่าเส้นทางสู่อุ้มผางจะไกล ถนนเล็กแคบ มากมายไปด้วยโค้ง จนได้สมญานาม “แผ่นดินถนนลอยฟ้า” แต่มันก็ไม่ใช่เป็นสิ่งที่เป็นอุปสรรค ในการเดินทางมาเยือนสักครั้งหรือหลายๆ ครั้ง ซึ่งผมเองก็เช่นกัน ที่เดินทางมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน...ฝนนี้ไปเที่ยว อุ้มผางกันครับ 

 

น้ำตกทีลอซู 

        “ใครไม่เคยมา ต้องมาเยือนสักครั้ง” น้ำตกสวยระดับโลก มรดกจากผืนป่าตะวันตกที่สมบูรณ์ของเมืองไทย และความยิ่งใหญ่ของน้ำตกแห่งนี้นี่เอง ทำให้อำเภออุ้มผางเป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศและทั่วโลก หาโอกาสเดินทางเข้ามาสัมผัสความอลังการของสายน้ำที่หล่นจากหน้าผาสูงกว่า 100 เมตร และมีความกว้างกว่า 400 เมตร โดยถูกขนาบล้อมด้วยผืนป่าเขียวขจี

 

 จุดชมวิว ทีลอซู

        “ปีนปาย ชมทิวเขาและน้ำตกทีลอซู”  การเดินทางมาแสนไกล โดยเฉพาะหน้าฝน ที่เดินเท้าไป-กลับร่วม 20 กว่ากิโลเมตร เรียกได้ว่าเดินเหนื่อย หมดแรงทีเดียว แต่พอมาถึงตัวน้ำตกก็หายเหนื่อยกับการได้ชมความยิ่งใหญ่ของทีลอซู แต่กระนั่น ก็ยังไม่สุดหาก ต้องเดินต่อเพื่อขึ้นมายังจุดชมวิวน้ำตกทีลอซู ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ ทิวเขาที่สวยงามไปพร้อมกับสวยน้ำตกที่ทิ้งตัวจะหน้าผากว้างเป็นเสน่ห์ที่ตรึงตาตรึงใจยิ่งนัก แต่เดินทางขึ้นชมวิวค่อนข้างชัน ลื่นและอาจหลงป่าได้ ควรติดต่อเจ้าหน้าที่นำทางก่อน

 

 ทางสายป่า ดงดิบ

        “ป่าดิบ ริมทาง เฟินมหาสดำ เฟินที่ใหญ่ที่สุดในโลก”  ช่วงระหว่างทางเข้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ป่าจะเปลี่ยนเป็นป่าดงดิบชื้นหรือดิบเขา เราจะได้พบกับเฟินมหาสดำหรือเฟินต้น กลุ่มเฟินขนาดใหญ่ที่มีความสูงที่สุดในโลก ให้เราจอดรถ เดินชม พักผ่อนยืดเส้นยืดสายก่อนออกเดินทางต่อ

 

 

 อุ้มผาง 1,219 โค้ง 

       “ถนนดอยลอยฟ้า อำเภอที่อยู่ห่างจากตัวจังหวัดมากที่สุดในประเทศ” ความยากลำบากในการเข้าถึงในอดีต และปัจจุบันอุ้มผาง ก็ยังเป็นอำเภอที่ต้องใช้เวลาเดินทาง เพราะต้องผ่านทางลาดชัน ถนนเล็กแคบ โค้งมากมายกว่า 1,200 โค้ง แต่ก็ไม่มีใครปฎิเสธ ถึงความท้าทายตลอดสองข้างทางที่ผ่านพบ และสิ่งที่รอให้ชื่นชมและสัมผัส ณ จุดหมายปลายทาง

 

 น้ำตกปิตุ๊โกร 

        “เดินป่า นอนป่า สัมผัสน้ำตกรูปหัวใจ”  น้ำตกปิตุ๊โกร มีความสูงกว่า 500 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ไหลดิ่งจากซอกผาหุบเหวของสันเขาลงมา แบ่งออกเป็นสองสายก่อนไหลบรรจบกันในเบื้องล่าง สร้างความสวยงามแปลกตาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการจินตนาการมองเห็นเป็นรูปหัวใจ จึงมีฉายา “น้ำตกรูปหัวใจ” อีกชื่อหนึ่ง

 

 

ทะเลหมอก ดอยหัวหมด 

        “ฝนและหนาว ชมทะเลหมอกที่สวยที่สุด”  ด้วยลักษณะสภาพทั่วไปของดอยหัวหมด เป็นดินบนทรายสีขาวเทา หรือมีสภาพเป็นภูเขาหินปูน มีชั้นดินน้อย และไม่สามารถเก็บกักน้ำได้ ทำให้ไม่มีต้นไม้ใหญ่ พืชที่ขึ้นส่วนมากจึงเป็นวัชพืช ไม้ขนาดเล็กๆ ทำให้ดูเหมือนเขาหัวโล้นหรือดอยหัวหมด กินอาณาบริเวณกว้าง และด้วยสภาพเป็นดอยเปิดโล่งนี้เองและมีความสูงพอสมควร จึงมองเห็นทิวทัศน์ได้กว้างไกล ตลอดจนทิวเขาสลับซับซ้อน และความสมบูรณ์ของผืนป่าในแนวเขตทุ่งใหญ่นเรศวรและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ตลอดจนเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก ท่ามกลางทะเลหมอกที่สวยงาม 

 

ทะเลหมอกเย็น

        “มาชมทิวทัศน์ ดอยหัวหมด ยามเย็น”  ที่ดอยหัวหมด เป็นจุดชมทิวทัศน์ได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตก และนอกจากได้ชมทะเลหมอกในยามเช้าแล้ว หากเป็นช่วงฤดูฝน ตอนเย็น โชคดีอาจได้เห็นทะเลหมอกตอนเย็น ลอยฟ่องเหนือทิวเขาสวยงามอีกด้วย

 

 “ดอยหัวหมด มหัศจรรย์พรรณไม้ถิ่นเดียว ชนิดใหม่ของโลก” 


        การพบกล้วยไม้ชนิดใหม่และหายากของโลกอย่าง เอื้องศรีประจิม และเอื้องศรีอาคเนย์ ทำให้ดอยหัวหมดเป็นที่สนใจอย่างมากในกลุ่มนักศึกษาพรรณไม้ มีการสำรวจพรรณไม้ในอาณาบริเวณของดอยหัวหมด พบชนิดสำคัญๆ นับกว่าร้อยชนิด โดยเฉพาะ คุณสุชาติ จันทร์หอมหวล (ตูกะสู คอทเทจ) ที่ขึ้นลงดอยแห่งนี้นับครั้งไม่ถ้วน เป็นผู้พบและถ่ายภาพพรรณไม้ชนิดใหม่ของโลก ไว้หลายชนิด ได้แก่ เอื้องศรีประจิม (Sirindhornia mirabilis) เอื้องศรีอาคเนย์ ( Sirindhornia monophylla ) นางพญาชาฤาษี (วงศ์ Gesneriaceae) ว่านแผ่นดินเย็นอุ้มผาง (Nervilia umphangensis Suddee, Rueangruea & S.W. Gale) เอื้องรังนกไทยทอง (Porpax)

 

 ดอยสีชมพู 

        “ดงดอกเทียนปีกผีเสื้อ ทั่วลานดอยหัวหมด” เทียนปีกผีเสื้อ( Impatiens patula Craib ) เป็นพืชเฉพาะถิ่นของไทย สามารถพบได้เฉพาะที่ ดอยหัวหมด อำเภออุ้มผาง และพื้นที่บางส่วนของจังหวัดกาญจนบุรี ลักษณะเป็นพืชล้มลุก ลำต้นสูงประมาณ 10-40 ซม. ดอกออกเดี่ยวๆ ตามซอกใบ กลีบเลี้ยงข้าง 2 กลีบ กลีบปากรูปกรวยปากกว้าง มีเดือยตรงกลีบดอก กลีบกลางรูปหัวใจ กลีบปีก 4 กลีบแยกกัน กลีบคู่ในกางออกคล้ายปีกผีเสื้อ ออกดอกช่วงเดือนสิงหาคม ถึง กันยายน ลองมาที่ยวกันแล้วจะหลงรักเทียนปีกผี้เสื้อแห่งนี้

 

 น้ำตกทีลอจ่อ

        “ล่องเรือ ชมแมกไม้ และม่านน้ำตก” มองดูผิวเผินน้ำตกแห่งนี้มีลักษณะคล้ายกับน้ำตกทีลอเล และสวยงามไม่แพ้กัน คือมีลักษณะสายน้ำหล่นลงมาจากผาหินปูนสู่ห้วยแม่กลอง โดยหน้าผาหินปูนจะมีหินงอกหินย้อยลงมาและถูกปกคลุมด้วยมอส ตะไคร่น้ำ ขณะที่สายน้ำไหลลงมาราวกับสายฝนแตกกระเซ็นเป็นละออง เวลาแสงแดดส่องผ่านกระทบ น้ำตกจะเปล่งประกายเป็นม่านน้ำที่สวยแปลกตาอย่างยิ่ง

 

 ล่องแก่งอุ้มผางคี

        “ข้ามน้ำ ข้ามป่า ไปล่องแก่ง” นับเป็นกิจกรรมการล่องแก่งชื่อดังอีกแห่งของเมืองไทย ซึ่งนอกจากการได้ผจญภัยแก่งในระดับต่างๆ ท่ามกลางสายน้ำใสสะอาดและความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแล้ว การล่องแก่งที่นี่จึงไม่เหมือนที่ใด เพราะต้องสนุกกับการเดินป่าและตัดข้ามน้ำไปมาหลายต่อหลายช่วง เพื่อไปยังจุดหัวแก่งหรือจุดเริ่มต้น จากนั้นจึงทำการล่องลงมาเผชิญแก่งนับสิบๆ แก่ง ...การเดินป่าข้ามน้ำสร้างความเร้าใจ สนุกสนานกับการเล่นน้ำ และผจญภัยวัดใจในการเผชิญแก่ง ครบทุกรสชาติ ณ การล่องแก่งอุ้มผางคี

 

 

น้ำตกเซปล

        เป็นน้ำตกหินปูน ทำให้ช่วงน้ำใสๆ บริเวณแอ่งน้ำเบื้องล่างจะมีสีเขียวมรกต ซึ่งสามารถลงไปแหวกว่ายเล่นน้ำได้ ตัวน้ำตกมีความกว้างประมาณ 10 เมตร และสูงประมาณ 50 เมตร ไหลลาดเทลงมาตามโขดหินปูนเป็นสายสีขาวอย่างสวยงาม ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านเซปละ ตำบลแม่ละมุ้ง ห่างจากบ้านปะหละทะประมาณ 3 กิโลเมตร 

 

 น้ำตกปะหละทะ

        อีกหนึ่งน้ำตกที่งดงามท่ามกลางผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ แม้ไม่ได้เป็นน้ำตกสูงใหญ่ แต่ด้วยความกว้างที่กั้นลำน้ำไว้ราวกับเป็นฝายทดน้ำ ที่ปล่อยน้ำไหลลงมาเป็นชั้นๆ จะมีความสวยงามอย่างมากในช่วงฤดู น้ำตกปะหละทะ ตั้งอยู่ในเขตวนอุทยานน้ำตกปะหละทะ อยู่ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 27 กิโลเมตร ตามเส้นทาง 1090 (อุ้มผาง-ปะหละทะ) ถึงบ้านปะหละทะแล้วเดินทางต่ออีกประมาณ 3 กิโลเมตร โดยเส้นทางช่วงนี้จะสมบุกสมบัน ในฤดูฝนควรจะเป็นรถประเภทขับเคลื่อนสี่ล้อ

 

 

        ขอขอบคุณ:  พี่ชายสุดน่ารัก  “สุชาติ จันทร์หอมหวล (พี่อุ๊ดดี้)”  ที่ต้อนรับ ดูแลผมเป็นอย่างดีทุกครั้งที่ไปเยือนอุ้มผาง  และให้ภาพสวยๆหลายภาพมาลงในเพจครับ 

        "ตูกะสู คอทเทจ รีสอร์ท"   ที่พัก อ.อุ้มผาง จ.ตาก บริการนำเที่ยวน้ำตกทีลอซู  โทร. 081-825 8238 , 081-819 0304 ใบอนุญาตธุรกิจนำเที่ยว เลขที่ 23/0024.  www.tukasu.com

 

Copyright © 2020 Pixhunterthai​​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

Design By

Design By

สมัครเรียน

ถ่ายภาพ